BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Kỹ năng làm việc theo tiêu chuẩn Nhật Bản / 3 bài học lớn khi làm việc với người Nhật

3 bài học lớn khi làm việc với người Nhật

Là một đất nước bị tàn phá không ít bởi chiến tranh và thiên tai, chỉ sau 10 năm, Nhật Bản đã vươn mình trở thành một cường quốc kinh tế lớn thứ hai trên thế giới với thị trường nhập khẩu lao động tiềm năng, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chống thất nghiệp và nâng cao chất lượng đời sống của một bộ phận dân số trên thế giới nhờ lợi ích của xuất khẩu lao động. Tại sao những con người Nhật nhỏ bé lại có thể làm nên kỳ tích khiến cho cả thế giới phải nể phục như vậy?

Hãy cùng xem, chúng ta học được gì từ những con người đặc biệt này!

  1. Ý thức đúng giờ

Trong văn hóa Nhật Bản, đúng giờ không chỉ thể hiện tinh thần kỷ luật nghiêm túc mà còn thể hiện sự tôn trọng với đối phương, tôn trọng mối quan hệ giữa bản thân với người được gặp gỡ. Đúng giờ theo quan niệm của người Nhật là một trong những yếu tố không nhỏ ảnh hưởng đến thể diện của mỗi cá nhân. Việc đến muộn sẽ làm ảnh hưởng đến công việc chung, làm cho người khác phải chờ đợi, lãng phí thời gian và làm mất mặt chính mình, suy giảm chữ tín, là hành động bị coi là “độc hại” trong văn hóa công sở tại các doanh nghiệp Nhật.

Bài học: Trong tất cả mọi trường hợp, đặc biệt là khi làm việc với người Nhật, hãy luôn luôn ý thức đến đúng giờ, đúng hẹn để chiếm được thiện cảm của người khác và được người ta tôn trọng. Trong quan hệ hợp tác, làm ăn, nếu bạn đến muộn giờ sẽ khiến đối tác phải chờ đợi, dễ gây khó chịu, ức chế và thậm chí bạn có thể tuột mất một hợp đồng làm ăn tốt. Vì vậy, hãy đến sớm giờ, để chuẩn bị mọi việc thật chỉnh chu và ổn định tâm thế sẵn sàng cho mọi chuyện.

  1. Tôn trọng quyết định của số đông, đặt lợi ích tập thể trên lợi ích cá nhân

Ở Nhật Bản, người ta thường dùng từ “chúng tôi” thay vì “tôi”. Sự đoàn kết cũng như lợi ích tập thể trong văn hóa Nhật, đặc biệt trong văn hóa công sở luôn được đặt lên hàng đầu. Các quyết định quan trọng luôn được đem ra thảo luận với nhiều người và quyết định chỉ được đưa ra khi có sự nhất trí của số đông. Người Nhật luôn tin rằng mọi sự thành công là do sự nỗ lực, cố gắng của cả tập thể chứ không phải chỉ nhờ công sức của một cá nhân riêng lẻ nào. Vì vậy, họ luôn ý thức được tầm quan trọng của việc làm việc theo nhóm ( team work), ý thức được sự hỗ trợ, hợp tác giữa các cá nhân để làm nên thành công của doanh nghiệp.

Bài học: Dù là trong công việc hay cuộc sống đời thường, dù là ở Nhật Bản hay Việt Nam thì bạn vẫn luôn cần thể hiện thái độ tôn trọng ý kiến đa số, đừng đặt cái tôi và sự vị kỉ của mình lên trên tất cả.

  1. Học cách nói giảm nói tránh

Nghệ thuật giao tiếp trong văn hóa Nhật luôn dạy họ hạn chế sự đối đầu thẳng thắn một cách chủ động. Người Nhật luôn cẩn trọng trong mọi lời nói và hành động để tránh gây hiềm khích, hiểu nhầm với người nghe. Họ luôn tuân thủ lễ nghi, phép tắc đứng mực trong giao tiếp cũng như cố gắng không để phật lòng người đối diện trong mọi trường hợp. Bên cạnh đó, sự tôn trọng người khác và không áp đặt ý kiến cá nhân lên đối phương cũng là một trong những điều đáng nể của con người đất nước mặt trời mọc này.

Bài học: Chúng ta cần nâng cao ý thức học hỏi sự nhã nhặn, từ tốn, tôn trọng trong cung cách ứng xử của người Nhật hàng ngày, không chỉ với đối tác mà còn cả trong mối quan hệ với đồng nghiệp và mọi người xung quanh. Đồng thời, bạn cũng nên dành thời gian học cách lắng nghe và cẩn thận trong từng lời nói, suy nghĩ, hành động. Hãy thật thận trọng và khôn khéo, nhất là trong những lúc tức giận để tránh gây hiềm khích và làm mọi chuyện trở nên tồi tệ.

Bài liên quan

Thông báo đơn hàng Cơ Khí

Đơn hàng cơ khí với nội dung cụ thể như sau:  Tên và nội dung ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *