BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / 3 điều cơ bản trong văn hóa Nhật bạn cần biết

3 điều cơ bản trong văn hóa Nhật bạn cần biết

         1. Cách cúi chào

Cúi chào không chỉ thể hiện sự tôn trọng với người đối diện mà còn là nét văn hóa giao tiếp độc đáo của người Nhật Bản. Tùy thuộc vào thời điểm chào mà người Nhật sẽ nói các câu như

Khi cúi chào, với từng góc nghiêng 15 độ, 30 độ hay 45 độ đều thể hiện thái độ khác nhau, với mức độ kính trọng khác nhau.

Người Nhật sẽ hơi cúi người (ở góc 15 độ) để chào hỏi xã giao thông thường đối với bạn bè hoặc những người cùng vai vế, đôi khi cũng có thể chấp nhận trong trường hợp đi qua một người có thứ bậc xã hội cao hơn. Tư thế chào này trong tiếng Nhật được gọi là “eshaku”. Eshaku khi kết hợp với câu nói “Arigato” (có nghĩa là cảm ơn) sẽ giúp bạn thể hiện sự chân thành, thật tâm với người đã giúp đỡ bạn.

3-dieu-co-ban-trong-van-hoa-nhat

Khác với eshaku, động tác cúi chào thường được sử dụng trong kinh doanh là “Keirei”. Khi thực hiện Keirei, phần thân trên của bạn cần cúi gập hơn so với eshaku một chút.

Đặc biệt, Saikeirei được đánh giá là cách chào lịch sự nhất trong văn hóa Nhật Bản vì khi chào cần gập người một góc 45 độ, nhiều hơn hẳn so với eshaku và keirei, thể hiện sự biết ơn và có lỗi sâu sắc.

  1. Thói quen vỗ tay

Nếu như ở Việt Nam, hành động vỗ tay chỉ được dùng khi bạn có ý khích lệ hay cổ vũ ai đó thì trong văn hóa Nhật, hành động này được biến thể để sử dụng trước và sau khi ăn.

Việc bạn vỗ hai bàn tay vào nhau trước ngực trong tiếng Nhật được gọi là “gassho”. Trước khi bắt đầu bữa cơm tại đất nước mặt trời mọc, hãy bắt đầu bữa ăn bằng động tác này đồng thời nói “itadakimasu” để thể hiện sự biết ơn, cảm kích đối với thức ăn cũng như người đã làm ra bữa ăn này cho bạn.

  1. Sử dụng điện thoại di động

Theo thống kê, mức ảnh hưởng của điện thoại thông minh đối với người dân Nhật Bản lên đến 90%. Trong thời đại công nghệ số, đặc biệt là giai đoạn phát triển thần kỳ của nền công nghiệp Nhật Bản, việc sở hữu cho mình một thiết bị điện tử liên lạc hiện đại này là vô cùng cần thiết.

3-dieu-co-ban-trong-van-hoa-nhat-ban

Khi đi du học hay xuất khẩu lao động tại thị trường khó tính này, bạn cũng nên chú ý những điều sau để tránh việc mất lịch sự ở nơi công cộng, gây ảnh hưởng đến người khác, thậm chí là bị phạt tiền vì những hành động tưởng chừng như vô hại giống như ở Việt Nam.

– Khi ở những nơi yên tĩnh như hành lang, nhà hàng, khách sạn, phòng họp, các không gian chung, bạn nên chuyển chế độ điện thoại sang chế độ “Im lặng” để tránh làm phiền mọi người xung quanh.

– Khi di chuyển bằng tàu siêu tốc, tàu điện ngầm, tàu hỏa, đi thang máy, bạn nên hạn chế nói chuyện điện thoại. Khi thật cần thiết, hãy nói nhỏ hết sức có thể để không làm mọi người xung quanh cảm thấy phiền phức. Thậm chí, nếu bạn phải nhận một cuộc nói chuyện dài, cách tốt nhất là xuống một bến đợi gần nhất và tiếp tục cuộc điện thoại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắt điện thoại khi đứng gần khu vực ghế ưu tiên để tránh gặp rắc rối không đáng có với những người nhường chỗ.

– Đặc biệt, không nói chuyện điện thoại khi đang điều khiển xe. Việc này đã được ghi rõ trong luật pháp Nhật Bản, nếu vi phạm, chắc chắn bạn sẽ bị phạt theo quy định.

Bài liên quan

thi-tuyen-don-hang

Thi tuyển đơn hàng thực tập sinh tại Javico ngày 15/9/2018

Như các bạn đã biết, Nhật Bản có những hình thức trợ giúp việc làm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *