BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / 3 lưu ý giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống của người bản địa khi đi XKLĐ

3 lưu ý giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống của người bản địa khi đi XKLĐ

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, tính đến tháng 11 năm 2016 số người Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đã đạt mức 33,593 nghìn người, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2015. Đây là tín hiệu đáng mừng trong tiến trình hội nhập với sự dịch chuyển tự do giữa các quốc gia của người lao động. Với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng dân số rời xa quê hương đến làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản, nguồn thu ngoại tệ của kinh tế nước nhà cũng được tăng lên đáng kể, thúc đẩy quan hệ hợp tác – ngoại giao giữa các doanh nghiệp Việt – Nhật ngày một mở rộng và phát triển hơn nữa.

Cuộc sống của không ít người lao động Việt Nam theo đó đã được cải thiện đáng kể khi sang làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Xuất khẩu lao động đã trở thành xu hướng mới thu hút sự chú ý của giới trẻ, giúp giảm tỉ lệ thất nghiệp trên địa bàn. Thay vì âm thầm chấp nhận với cuộc sống vất vả dầu dãi nắng mưa hay thậm chí quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho giời”, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn cho mình con đường xuất khẩu lao động và “đổi đời” thành công, không chỉ nâng cao chất lượng đời sống của bản thân, mà còn có thể hỗ trợ kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo.

hoa-nhap-cuoc-song-tai-nhat

Tuy nhiên, việc hòa nhập với cuộc sống của người bản địa xứ sở hoa anh đào không phải là điều dễ dàng mà có thể thực hiện trong ngày một ngày hai. Để làm việc tốt tại Nhật Bản và tránh khỏi cú sốc văn hóa khi đặt chân đến đất nước hoàn toàn xa lạ với những con người cũng không hề thân thuộc này, bên cạnh những địa chỉ liên hệ giúp đỡ uy tín cho lao động Việt Nam mà bạn cần nắm vững, bạn cũng cần nâng cao ý thức học hỏi không ngừng để nắm chắc như lòng bàn tay thói quen giao tiếp, sinh hoạt, ứng xử hàng ngày của người Nhật Bản.

Hãy cùng theo dõi những gạch đầu dòng dưới đây để hiểu được phần nào đặc trưng văn hóa khác biệt trong cuộc sống của người dân bản địa!

  1. Không mặc cả khi mua sắm

Ở Nhật Bản dù là bạn mua hàng ở trung tâm thương mại sầm uất hay chỉ là một tiệm bách hóa, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán rong nhỏ ven đường thì xin hãy quên đi thói quen mặc cả từng đồng như khi đi mua sắm ở Việt Nam. Người Nhật rất kỵ chuyện kỳ kèo bớt tiền khi mua đồ và “mặc cả” chính là hành động vô cùng bất lịch sự và gây khó chịu ở Nhật Bản.

Nếu không đủ tiền để chi trả cho món đồ mình yêu thích, bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi đến đợt giảm giá, mùa sale để có thể tự tin rinh đồ cho mình nhé!

  1. Sử dụng các dịch vụ công cộng

Phòng tắm công cộng hay trạm phát internet miễn phí chính là những địa điểm lý tưởng khác hoàn toàn với ở Việt Nam mà bạn có thể trải nghiệm ở đất nước mặt trời mọc này. Không chỉ vậy, bạn còn hoàn toàn có thể sử dụng các cơ sở giải trí, trung tâm thư viện, bể bơi, phòng bóng bàn,… do chính cơ quan hành chính Nhật Bản hợp tác với người dân trong thôn/bản địa phương xây dựng với mức giá cực kỳ thấp. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể giao lưu, xây dựng quan hệ tốt đẹp với người bản địa từ đó hòa nhập với cuộc sống ở Nhật một cách dễ dàng.

hoa-nhap-voi-cuoc-song-tai-nhat

  1. Không cần quá lo sợ về động đất, thiên tai

Chúng ta thường được nghe, được xem về những thiệt hại mà những trận động đất ở Nhật Bản gây ra. Tuy nhiên ít ai biết rằng xác suất xảy ra những trận động đất lớn như vậy là không hề lớn. Các cơn động đất ở đây thường chỉ xảy ra với cường độ nhỏ và trong thời gian ngắn, không gây thiệt hại cho con người, đồng thời, các công trình giao thông, nhà ở, văn phòng,… ở Nhật Bản đều được xây dựng rất vững chắc và kiên cố, có hệ thống bảo đảm an toàn và báo động khi sắp xảy ra thiên tai nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến làm việc tại đất nước này.

Bài liên quan

thi-tuyen-don-hang

Thi tuyển đơn hàng thực tập sinh tại Javico ngày 15/9/2018

Như các bạn đã biết, Nhật Bản có những hình thức trợ giúp việc làm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *