BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Du Học Nhật Bản / 4 nguyên tắc định hướng nghề nghiệp cho du học sinh

4 nguyên tắc định hướng nghề nghiệp cho du học sinh

Định hướng nghề nghiệp từ lâu đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của mỗi cá nhân. Việc định hướng sai lệch sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường và lúc nhận ra để quay đầu thì đã quá muộn.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, năm 2013 nước ta có khoảng hơn 2000 cử nhân thất nghiệp và làm trái ngành sau tốt nghiệp. Con số này đã không dừng lại ở đó mà tăng nhanh một cách đáng kể. Năm 2017 theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tỉ lệ thất nghiệp ở thành thị là 6.7% và con số này lên đên 11.6% ở khu vực nông thôn. Thật không sai khi khẳng định một trong những yếu tố tác động đến sự tăng lên đáng kể của tỉ lệ thất nghiệp ở nước ta đó chính là thực trạng hiều bạn trẻ học hết cấp 3 chỉ cầu miễn là đỗ được đại học, cao đẳng cho bằng bạn bằng bè mà không thật sự quan tâm đến sở trường, sở thích, đam mê của chính mình.

dinh-huong-nghe-nghiep

Hãy cùng JAVICO tìm hiểu 4 nguyên tắc định hướng cho du học sinh Nhật Bản tương lai trong bài viết này để không bị rơi vào “vùng lầy” thất nghiệp sau khi tốt nghiệp bạn nhé !

  1. Hiểu về xu thế xã hội

Xã hội ngày nay với những biến chuyển không ngừng của thị trường và sự dịch chuyển lao động giữa các quốc gia mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhưng đồng thời cũng khiến các bạn trẻ phải đối mặt với không ít thách thức. Việc hiểu về xu thế xã hội, nhu cầu thị trường sẽ giúp các bạn có hướng phấn đấu phù hợp để không bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng. Không phải tài chính – ngân hàng hay công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh,… sẽ mãi vững “ngôi vương”. Trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện đại, mức sống của người dân ngày một nâng cao, những chủ trang trại thực phẩm organic hay chuyên viên, điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe mới là nghề “hái” ra tiền đấy!

  1. Chọn ngành phù hợp

Tốt nghiệp 12, nhiều bạn chưa vui đủ đã phải đối mặt với lo toan khi đứng trước quá nhiều ngã rẽ. Nên rẽ theo hướng nào cho phù hợp với bản thân và phù hợp với xu hướng xã hội lại là một vấn đề không hề dễ dàng. Không ít các bạn trẻ không biết rõ được mình muốn gì, mình cần gì dẫn đến thực trạng chạy theo đám đông rồi “thả trôi theo dòng đời”, số khác thì nghe theo lời khuyên của bố mẹ theo kiểu “bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy”… Tất cả đều diễn ra theo một chiều hướng hết sức thụ động dẫn đến những hậu quả mà có khi phải đến nhiều năm về sau bạn mới thấm thía nhận ra.

dinh-huong-nghe-nghiep

Việc chọn sai ngành sẽ nhanh chóng trở thành áp lực và gánh nặng với bạn và ngày ngày rút đi sinh lực của bạn một cách lãng phí thay vì đầu tư chúng vào một khoản có lãi hơn. Hơn thế, bạn sẽ bị kìm hãm bởi sự lựa chọn sai trái của chính mình, không phát huy được khả năng của bản thân, mất dần động lực phấn đấu và mất niềm tin vào chính mình.

Vì vậy, sau khi hiểu được nhu cầu xã hội và nắm bắt được nhu cầu thị trường thì việc chọn ngành chính là bước số 2 mà bạn cần đầu tư chất xám để tính toán và đưa ra lựa chọn thấu đáo cho bản thân đấy!

  1. Chọn trường

Trường học sẽ là ngôi nhà thứ hai mà bạn sẽ gắn bó cả thanh xuân – những tháng ngày tươi đẹp nhất. Hãy tỉnh táo để lựa chọn một môi trường phù hợp với mình và hội tụ đủ các yếu tố cả chất và lượng. Không phải cứ ngôi trường nào ở nước ngoài với mức phí đắt đỏ cũng là sự lựa chọn tối ưu cho du học sinh. Hãy tỉnh táo cân nhắc mặt lợi – hại, được – mất khi chọn đất nước và chọn trường đi du học. Việc chọn trường không hề đơn giản như bạn nghĩ và suy nghĩ “Học trường nào cũng được” cần được loại bỏ ngay từ ban đầu để tránh mất thời gian và tiền bạc nhưng lại chẳng mang lại lợi ích gì cho bản thân và gia đình.

  1. Hãy suy nghĩ về khả năng của bản thân và gia đình

Đi du học không phải là chuyện có thể quyết định một sớm một chiều mà cần được cân nhắc kỹ lưỡng từ nhiều yếu tố. Sau khi đảm bảo điều kiện tài chính của gia đình sẽ đủ đáp ứng cho hành trình học tập của bạn ở nước ngoài trong vài năm và vấn đề tiền bạc cho việc trang trải học phí không phải là gánh nặng thì hãy cố gắng nâng cao kỹ năng của chính bạn. Kỹ năng ở đây không chỉ là kỹ năng sử dụng ngoại ngữ thông thạo mà còn là kỹ năng sống để thích nghi với môi trường ở nước bản địa, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng phó với các tình huống xấu cơ bản nếu xảy ra, kỹ năng sơ cứu khi bị thương… và các điều khoản chi tiết cũng như phúc lợi mà bạn sẽ nhận được khi apply học bổng theo một công ty, tổ chức bảo lãnh nào đó nhé.

Chúc bạn thành công!

Bài liên quan

thi-tuyen-don-hang

Thi tuyển đơn hàng thực tập sinh tại Javico ngày 15/9/2018

Như các bạn đã biết, Nhật Bản có những hình thức trợ giúp việc làm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *