BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / 4 sai lầm cơ bản cần tránh khi sống ở Nhật Bản

4 sai lầm cơ bản cần tránh khi sống ở Nhật Bản

Không chỉ được biết đến là một quốc gia với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống như trà đạo, kimono, rượu sake…Nhật Bản còn nổi tiếng với hình tượng là một quốc gia có văn hóa ứng xử vô cùng lịch thiệp, nhã nhặn. Họ có những chuẩn mực riêng, những quy định riêng ở nơi công cộng. Tiếp xúc với người Nhật – tiên phong của tác phong công nghiệp và tính kỷ luật cao, chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều điều mới mẻ thông qua việc khám phá Nhật Bản để tránh bị thất lễ cũng như phật lòng người đối diện, gây mất thiện cảm hay thậm chí là bị nộp phạt vì những hành động vô tình theo thói quen.

  1. Nhìn chằm chằm hoặc chỉ tay vào người khác

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới có loại quy tắc này. Việc nhìn chằm chằm hay chỉ tay vào người khác được coi là một hành động rất thô lỗ trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày. Bên cạnh đó. Người Nhật cũng không có thói quen nhìn vào mắt người đối diện dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, hãy thể hiện sự lịch sự và tôn trọng đối phương trong giao tiếp. Một cuộc nói chuyện thoải mái với hành vi ứng xử đúng mực, nhã nhặn sẽ luôn mang lại kết quả tốt đẹp.

  1. Hút thuốc vô tội vạ

Nếu bạn có thói quen hút thuốc hàng ngày, hãy tuyệt đối lưu ý đến các không gian hay khu vực dành riêng cho người hút thuốc. Việc hút thuốc lá ở những nơi công cộng hay xả đầu lọc, mẩu thuốc ra đường phố sẽ khiến bạn phải nộp phạt cho hành động vô từ này của mình với mức phí dao động từ 20.000 – 100.000 Yên. Kể cả trong các điểm được phép hút thuốc, bạn vẫn cần có ý thức tự giác vứt rác đúng nơi quy định. Lực lượng cảnh sát Nhật luôn tuần tra hàng ngày và có mặt ở khắp mọi nơi nên hãy lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này.

sai-lam-co-ban

  1. Xả rác bừa bãi

Khác với Việt Nam, việc  phân loại rác trước khi bỏ vào thùng là một trong những điều cơ bản mà bạn phải học khi đến sống và làm việc tại đất nước này. Hãy xem những biểu tượng ở phía trên thùng rác để vứt rác đúng nơi quy định.

Với nỗ lực giữ gìn môi trường cảnh quan luôn sạch đẹp, Nhật Bản không hề khoan nhượng với những hành động vứt mẩu thuốc hay túi bóng trên đường. Những ánh mắt kinh ngạc của người Nhật sẽ không hướng về phía ai đó mặc trên người bộ quần áo kỳ dị hay trang điểm quá lố mà cái nhìn chằm chằm của họ sẽ được dành tặng cho bất cứ ai nhả bã kẹo cao su vô tội vạ.

Đặc biệt, các thùng rác tại Nhật Bản được phân chia thành 2 loại chính “Cháy được – Không cháy”. Vì vậy hãy chú ý khi vứt rác để không bị mắc phải sai lầm cơ bản này.

sai-lam-co-ban

Đối với rác tại các gia đình, bạn nên chú ý phân chia chúng thành 6 loại: rác đốt được, rác không đốt được, rác có hại, rác tài nguyên, rác cồng kềnh và rác thu gom. Đồng thời, bạn cũng nên nhớ rằng không phải ngày nào cũng được đổ rác. Hãy để ý quy định ngày đổ rác theo thông báo của địa phương bạn sinh sống để thực hiện cho đúng nhé!

  1. Làm ồn cũng như nói chuyện quá to ở nơi công cộng

Là một quốc gia rất coi trọng văn hóa ứng xử, người Nhật luôn có những quy định “luật bất thành văn” trong việc ứng xử tại nơi công cộng như rạp chiếu phim, bệnh viện, trường học,… Ngay cả khi bạn đang tham gia vào các chuyến tham quan, khu du lịch, giải trí tại Nhật, hạn chế tối đa việc gây tiếng ồn quá to ảnh hưởng đến mọi người xung quanh ở nơi công cộng là điều nên làm.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng việc nói chuyện với bạn bè và cười đùa của bạn là hoàn toàn đúng, tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi thứ đều có giới hạn. Hãy kiểm soát hành động cũng như lời nói của bạn, đừng để nó quá lớn và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh khiến họ cảm thấy bị làm phiền và không thoải mái. Không ai nói chuyện ầm ĩ trong thang máy hay nói lớn tiếng trên điện thoại, đặc biệt trong không gian hạn chế như xe buýt, tàu điệu ngầm hay tàu hỏa…

Xem thêm >> Gợi ý mua quà khi về nước cho người đi xuất khẩu lao động 

Bài liên quan

thi-tuyen-don-hang

Thi tuyển đơn hàng thực tập sinh tại Javico ngày 15/9/2018

Như các bạn đã biết, Nhật Bản có những hình thức trợ giúp việc làm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *