BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / 6 nguyên tắc để hòa nhập với cuộc sống của người bản địa khi đi xklđ Nhật Bản

6 nguyên tắc để hòa nhập với cuộc sống của người bản địa khi đi xklđ Nhật Bản

Người Nhật từ xưa đến nay vốn rất coi trong lễ nghi. Văn hóa Nhật Bản với truyền thống lâu đời cũng kèm theo rất nhiều lễ nghi và phong tục khác lạ vì vậy trước khi đi xuất khẩu lao động sang đất nước này, bên cạnh vốn kiến thức tiếng Nhật vững vàng, bạn cũng cần chú trọng nâng cao kỹ năng sống để dễ dàng thích nghi với môi trường mới này.

Hãy cùng JAVICO tìm hiểu những quy tắc bất thành văn trong văn hóa ứng xử của người Nhật để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống của người bản địa và tránh mất lòng mọi người.

  1. Không được cắm đũa lên bát cơm

Cắm đũa lên bát cơm là hành động cực kỳ tối kỵ. Cũng giống như người Việt, người Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng Nho giáo và Phật giáo. Hành động cắm đũa lên bát cơm chỉ được sử dụng trong trường hợp nhà có người mất và phải cúng cơm. Hãy ghi nhớ điều này để không phạm phải bạn nhé!

  1. Không được dùng đũa để chuyền thức ăn từ người này sang người khác

Ở Nhật Bản người ta thường dùng đũa để chuyển những mảnh xương nhỏ còn sót lại sau khi hỏa táng người đã khuất vậy nên việc dùng đũa để chuyển thức ăn trong bữa cơm được coi là hành động vô cùng khiếm nhã và bất lịch sự, thậm chí có thể làm gián đoạn bữa cơm, làm trùng không khí của bữa ăn vui vẻ giữa mọi người vì một hành động vô tình.

cuoc-song-nguoi-ban-dia

  1. Nguyên tắc ăn uống

– Ở Nhật Bản nếu đến dự lễ cưới, sinh nhật, tiệc tùng,… hãy cố gắng tận hưởng không khí của bữa tiệc và đồ ăn ở đó một cách tối đa. Việc chừa lại ít đồ ăn sau đó gói mang về được coi là một hành động không lịch sự và thiếu sự tôn trọng chủ nhà trong văn hóa xứ sở hoa anh đào.

– Trong bữa ăn người Nhật cũng rất kiêng kỵ việc bới đi bới lại thức ăn trong đĩa, đây được coi là thói xấu khi ăn cơm mà bạn cần tránh dù ở bất cứ đâu. Bất kể là Việt Nam hay Nhật Bản thì đây là cũng là thói quen xấu mà bạn cần loại bỏ để tránh bị mất mặt cũng như làm phật lòng người đối diện.

  1. Tránh quay đầu về hướng Bắc khi nằm ngủ

Hướng Bắc là hướng quay đầu của người đã mất theo quan niệm của người Nhật Bản vậy nên khi sang nhà những người bản địa, hãy lưu tâm điều này vì chủ nhà sẽ rất để ý tới bạn đấy.

  1. Không mang tặng hoa khi đi thăm người ốm

Khi đi thăm người ốm đa phần chúng ta đều quan niệm việc mang theo một bó hoa để tặng cho họ là phép lịch sự tối thiểu, là nguyên tắc ứng xử bất thành văn. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, việc tặng hoa hay trà khi đi thăm người ốm là điều tuyệt đối nên tránh bởi họ cho rằng những thứ này mang lại ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người bệnh.

cach-song-nguoi-ban-xu

Việc tăng hoa là việc làm không thể thiếu của người Việt Nam khi đi thăm người ốm. Tuy nhiên, khi đặt chân lên đất nước hoa anh đào, thì việc tặng hoa hay trà là những điều nên tránh. Bởi họ cho rằng, những thứ này mang lại điều không tốt cho người bệnh.

  1. Vừa đi vừa ăn

Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để bạn có thể tận hưởng bữa ăn tại nhà hoặc trong cái cửa tiệm ven đường thay vì vừa đi vừa ăn. Đây được coi là một hành động không đẹp trong văn hóa Nhật Bản. Đừng để bị đánh giá bởi những ánh mắt dò xét và khó hiểu vì hành động vô tư này trên đường của mình bạn nhé.
 

Bài liên quan

thi-tuyen-don-hang

Thi tuyển đơn hàng thực tập sinh tại Javico ngày 15/9/2018

Như các bạn đã biết, Nhật Bản có những hình thức trợ giúp việc làm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *