BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / 8 nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản

8 nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản

Nhật Bản là một nước có truyền thống văn hóa lâu đời, đáng để các nước trên thế giới học tập. Khi bạn đang có ý định đi lao động hay du học Nhật Bản thì hãy chắc chắn rằng bạn am hiểu về nền văn hóa của Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu về 8 nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản để có thể tự tin khi sang Nhật.

Nắm rõ được văn hóa của Nhật Bản sẽ giúp bạn tránh được những điều cấm kị cũng như biết cách ứng xử với người Nhật. Sau đây là một số điều bạn cần biết khi sang Nhật:

1.Người Nhật không thích số 4

Theo tiếng Nhật thì số 4 phát âm giống với chữ tử nên người Nhật cho rằng con số này mang lại sự đen đủi, những điều không may. Vì thế, khi tặng quà cho người Nhật bạn nên tránh những món quà liên quan đến số 4. Và bạn có thể bắt gặp thang máy sẽ không đề tầng 4 và có khi không có cả những số từ 40 đến 49.

net-van-hoa-nhat-ban

2. Xì mũi ở nơi công cộng là bất lịch sự

Không giống như Việt Nam, xì mũi là một vấn đề hoàn toàn bình thường, nhưng khi sang Nhật bạn sẽ phải làm việc này ở nơi riêng tư. Thậm chí bạn còn phải đợi cho đến lúc tìm được một nơi riêng tư mới có thể xì mũi. Nếu bắt buộc phải làm việc này thì bạn sẽ phải làm kín đáo với một chiếc khăn tay.

3.  Tip tiền trong nhà hàng là thiếu sự tôn trọng

Việc cho tiền boa trong nhà hàng ở Việt Nam được cho là cách cảm ơn sự phục vụ của bồi bàn. Nhưng khi ở Nhật việc boa tiền cho nhân viên phục vụ bàn được xem là không tôn trọng họ, hay chính là bạn đang bày tỏ thái độ khinh thường họ. Có khi họ sẽ chạy theo để trả số tiền đó lại cho bạn.

4. Vừa đi vừa ăn

Đây được xem là hành động thô lỗ khi bạn ở Nhật. Tại các nước Phương Tây thì đây được xem là một hành động bình thường nhưng Nhật thì ngược lại. Vừa đi vừa ăn hay ăn tại nơi công cộng, ăn trên các phương tiện công cộng là một hành động thô lỗ. Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ ví dụ như ăn kem.

net-van-hoa-doc-dao

5. Những người ngủ gật trên tàu

Ngủ gật trên tàu còn được xem là một nét văn hóa của Nhật Bản và rất dễ bắt gặp tại Nhật. Sau những giờ làm việc căng thẳng, người Nhật phải tốn hàng giờ trên những chiếc tàu điện. Vì thế, nếu có ai đó ngủ gật và ngả đầu vào vai bạn thì hãy vui vẻ để cho họ ngủ trên vai bạn nhé.

6. Luôn mang quà đến nhà khách

Nếu bạn được mời tới một nhà nào đó người địa phương thì khi tới nhà của họ bạn nên cầm theo một món quà  để tặng khách. Để thể hiện sự tôn trọng chủ nhà bạn nên gói quà trong giấy gói cẩn thận và kèm theo một chiếc nơ. Cách gói quà của bạn sẽ được sự đánh giá cao của chủ nhà và để thể hiện sự lịch sự của mình bạn không nên từ chối nhận quà từ chủ nhà.

7. Húp mì xì xụp không bị cho là bất lịch sự

Ăn mì gây ra tiếng động là thể hiện sự lịch sự của bạn trong bữa ăn của họ. Bạn húp mì xì xụp sẽ cho thấy bạn thích bữa ăn của họ. Nếu như bạn ăn mì mà gây ra tiếng không quá lớn thì chắc chắn người ta sẽ nghĩ bạn không thích bữa ăn của họ. Vì thế, khi ở Nhật bạn có lỡ ăn mì mà gây ra tiếng động thì cũng đừng quá lo lắng nhé.

8. Rót nước

Hành động rót nước cho mình trước là một hành động thô lỗ khi ở Nhật. Căn bản vì người Nhật luôn tôn trọng người khác và thể hiện sự tôn trọng đó từ việc rót nước cho người khác. Và bạn cũng đừng lo vì bạn rót nước cho người khác thì họ cũng sẽ biết ý và rót lại cho bạn.

 

Bài liên quan

nhat-ban-va-nhung-dac-san

Nhật Bản và những đặc sản

Hình ảnh những bông hoa anh đào từ lâu đã trở thành biểu trưng cho ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *