BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Chinh phục tiếng Nhật với phương pháp Kaizen – Phần 2

Chinh phục tiếng Nhật với phương pháp Kaizen – Phần 2

1. Áp dụng phương pháp học tập Kaizen cùng công cụ 5S thần kỳ

Công cụ 5S có thể dễ dàng vận dụng trong quá trình thực hiện phương pháp Kaizen bao gồm 5 chữ S đặc biệt:

– Seiri (Sàng lọc): Nội dung chính của chữ S đầu tiên này khuyên bạn cần phải phân loại và sắp xếp, tổ chức các vật dụng, đồ dùng cần thiết theo trật tự rõ ràng, ngăn nắp, di dời và loại bỏ những vật dụng không cần thiết ở nơi làm việc để tránh sự xao nhãng cũng như lãng phí không gian vô ích.

– Seiton (Sắp xếp): sau khi đã bỏ đi những thứ không thật sự cần thiết cho việc học tập và làm việc của bạn, hãy sắp xếp các vật dụng còn lại trong căn phòng theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lẫy và dễ trả lại để quá trình sử dụng mọi thứ trở nên thật dễ dàng và thuận tiện trong bất cứ hoàn cảnh nào.

phuong-phap-kaizen

– Seiso (Sạch sẽ): học sinh Nhật Bản từ khi bắt đầu học cấp tiểu học đã phải đi dọn vệ sinh lớp học để hình thành thói quen tự lập và sạch sẽ từ khi còn nhỏ. Việc dọn dẹp vệ sinh và giữ nơi làm việc sạch sẽ được thể hiện bằng các hình thức như vệ sinh tổng thể, lau chùi bàn làm việc, máy móc, vật dụng,… Seiso hướng con người tới một môi trường làm việc trong sạch, gọn gàng, giảm thiểu rủi to, tai nạn, những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thần kinh và nâng cao độ bền cũng như tính chính xác của máy móc thiết bị bị hư hại do ảnh hưởng bụi bẩn của môi trường.

– Seiketsu (Săn sóc): Mục tiêu của chữ S thứ tư này là nhằm thúc đẩy duy trì các hoạt động của 3 chữ S kể trên lâu dài và bền vững chứ không phải chỉ là phong trào hay xu hướng nhất thời. Bằng việc phát triển seiketsu, seiri, seiton và seiso sẽ được cải thiện và gia tăng dần theo các tiêu chuẩn đặt ra từ trước, đạt được mục tiêu ban đầu, nâng cao kỹ năng và hướng tới hoàn thiện 5S trong môi trường doanh nghiệp tại Nhật Bản.

– Shitsuke (Sẵn sàng): chữ S cuối cùng trong bộ nguyên tắc 5S này được hiểu là sẵn sàng rèn luyện để tạo nên thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người.

2. Kaizen và nguyên tắc “1 phút”

Nguyên tắc “1 phút” trong Kaizen là phương pháp trị liệu lý tưởng dành cho bênh lười biếng của tất cả mọi người. Nội dung chính của ý tưởng này đó chính là hãy thực hiện việc gì đó trong vòng một phút mỗi ngày để góp phần tạo lập phản xạ, hình thành thói quen.

phuong-phap-kaizen

Áp dụng nguyên tắc này, JAVICO đề xuất một số bước nhỏ giúp bạn chinh phục tiếng Nhật dễ dàng hơn như:

– Mỗi ngày học 5 từ mới tiếng Nhật, mỗi từ học trong một phút, chú tâm đến cách viết và phát âm. Cuối ngày, trước khi đi ngủ hãy đặt câu với 5 từ này để cải thiện vốn ngôn ngữ hiệu quả nhanh chóng.

– Khi vốn từ vựng của bạn đã bước qua giai đoạn hoàn toàn mới tinh, hãy bắt đầu với một mẩu chuyện vui tiếng Nhật mỗi ngày để vừa nâng cao khả năng Nhật ngữ lại vừa có thể giải trí sau những phút giây căng thẳng.

– Mỗi ngày một bài hát tiếng Nhật, khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

Chúc bạn sớm “vượt biên” đi du học tại Nhật Bản thành công !

Bài liên quan

thi-tuyen-don-hang

Thi tuyển đơn hàng thực tập sinh tại Javico ngày 15/9/2018

Như các bạn đã biết, Nhật Bản có những hình thức trợ giúp việc làm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *