BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Chống thất nghiệp trong thời kỳ hội nhập

Chống thất nghiệp trong thời kỳ hội nhập

Theo thống kê, nước ta hiện nay có trên 49,2 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm hơn 50% tổng số dân số cả nước, xếp thứ ba ở khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Indonesia và Philipin). Số lượng người đang trong độ tuổi lao động (từ 20 – 39) năm 2016 được ước tính vào khoảng 30 triệu người, chiếm 35% dân số và 61% lực lượng lao động nước nhà. Với bản tính cần cù, chịu khó đi kèm với sự dồi dào sức trẻ, nguồn nhân lực Việt Nam đang được đánh giá là một trong những thị trường cung cấp sức lao động tiềm năng cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản.

Trong khi tại các nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như Nhật Bản hay Hàn Quốc, số lượng nhân công đang giảm nhanh một cách đáng báo động do sự già hóa dân số nhiều năm vẫn chưa tìm kiếm được tín hiệu tích cực, thì tại Việt Nam, với sự tăng trưởng bình quân mỗi năm hơn 1 triệu người bắt đầu bước vào độ tuổi lao động, tính cạnh tranh của thị trường việc làm nội địa ngày một gay gắt. Đặc biệt, lao động lại chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn với hiểu biết hạn chế và tay nghề thấp nên tỉ lệ thất nghiệp đang ngày càng tăng cao, gây ra gánh nặng không chỉ cho chính gia đình có những lao động thiếu việc làm mà còn là vấn đề lớn của xã hội, là bài toán khó đối với các nhà chức trách.

chong-that-nghiep

Sự dịch chuyển của thị trường lao động trong quá trình hội nhập, công nghiệp hóa hiện đại hóa cũng mang đến một hệ quả tất yếu rằng những lao động thiếu kỹ năng, tay nghề thấp sẽ bị đào thải, thay thế vào đó là lao động nước ngoài với trình độ chuyên môn, tay nghề cao. Công nghiệp – dịch vụ đang ngày một chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế trong khi một bộ phận lao động Việt Nam chỉ quen với các công việc trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng áng. Với bản tính chăm chỉ, cần cù đã từ lâu trở thành truyền thống của người Việt, chất lượng lao động Việt Nam qua thời gian tuy dần được nâng cao do tinh thần cầu tiến và ý thức thay đổi để thích nghi với các dây chuyền sản xuất tiên tiến mang lại năng suất cao nhưng các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa đủ thực lực để cung cấp đủ số lượng việc làm giải quyết gánh nặng nhu cầu làm việc nội địa. Chính vì vậy, đưa lao động sang làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài trong giai đoạn này được coi là một trong những giải pháp chống thất nghiệp tối ưu mang lại lợi ích cho cả 2 phía, cả doanh nghiệp và người lao động đều nhận được lợi ích của xuất khẩu lao động một cách tối đa. Mức lương trung bình của lao động tại Nhật Bản cũng được đánh giá cao gấp nhiều lần thu nhập hàng tháng của nhân công tại các nước như Đài Loan, Philipin,…

Với chính sách mở cửa, thị trường được đánh giá là khắt khe, khó tính như Nhật Bản dường như cũng đang nới lỏng hơn đối với lao động nước ngoài so với nhiều năm trước đây. Thời hạn làm việc tại đất nước mặt trời mọc theo Bản Ghi Nhớ ban hành tháng 11 năm 2017 cũng đã thông báo gia hạn lao động thêm 2 năm ( tổng số thời gian làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay là 5 năm chứ không phải chỉ là 3 năm như các quy định cũ). Các thủ tục làm hồ sơ, giấy tờ cũng như xin visa để xuất cảnh sang Nhật cũng được đánh giá là nhanh gọn và tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các nước nhập khẩu lao động khác trên thế giới.

chong-that-nghiep

Để được sang làm việc tại Nhật Bản, bạn chỉ cần trau dồi cho mình vốn kiến thức tiếng Nhật cơ bản theo trình độ yêu cầu của từng đơn hàng (thường là N4) và tích lũy các kỹ năng vượt qua vòng phỏng vấn thành công. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu thêm văn hóa và con người Nhật Bản để khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc bạn sẽ dễ dàng thích nghi, không hề bị bỡ ngỡ hay thậm chí là sốc văn hóa khi phải bắt đầu cuộc sống ở một đất nước hoàn toàn xa lạ.

Nếu bạn có những băn khoăn hay thắc mắc cần được giải đáp, tư vấn trực tiếp về các đơn hàng cũng như cách lựa chọn ngành nghề phù hợp, vui lòng để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ đến số hotline: 0986.612.717 – 0966.617.486.

Hãy là người lao động tỉnh táo, thức thời, biết cập nhật xu thế và nắm bắt cơ hội để đổi đời thành công!

Tìm hiểu >> Lợi ích của xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bài liên quan

thi-tuyen-don-hang

Thi tuyển đơn hàng thực tập sinh tại Javico ngày 15/9/2018

Như các bạn đã biết, Nhật Bản có những hình thức trợ giúp việc làm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *