BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tìm hiểu chung / Khái quát về ” THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN “

Khái quát về ” THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN “

        Ở Nhật không có xuất khẩu lao động và không sử dụng từ " Xuất khẩu lao động " thay vào đó là chương trình " Thực tập sinh Nhật Bản ". Tuy có nhiều chuẩn mực riêng nhưng nó vẫn giữ bản chất là chương trình " Xuất khẩu lao động ". Vậy thực chất " Thực tập sinh Nhật Bản " là gì? 

" Thực tập sinh Nhật Bản " là tên gọi chung của lao động làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản. Ở đây người tham gia chương trình không chỉ làm việc mà còn được đào tạo về kiến thức chuyên môn và kỹ năng tiên tiến của Nhật. Sau khi về nước ngoài số tiền tích luỹ được thì thực tập sinh còn được trau dồi kinh nghiệm nghề nghiệp rất nhiều và cơ hội việc làm sau khi về nước tại các công ty Nhật Bản là rất cao. 

Các quy trình để trở thành một thực tập sinh (TTS) Nhật Bản như sau: 

① Nộp hồ sơ vào công ty phái cử (JAVICO)  ⇒ ② Học nguồn (1 tháng) ⇒ ③ Phỏng vấn thi tuyển đơn hàng ⇒ ④ Học trước xuất cảnh (3 tháng) ⇒ ⑤ Nhập cảnh vào Nhật ⇒ ⑥ Học tại nghiệp đoàn (1 tháng) ⇒ ⑦ Về công ty (TTS năm 1, 11 tháng) ⇒ ⑧ Thi chuyển giai đoạn ⇒ ⑨ TTS năm 2 và năm 3 (24 tháng) ⇒ ⑩ Về nước 

  • Công ty phải cử là công ty tại Việt Nam có trách nhiệm tuyển thực tập sinh tại Viêt Nam, đào tạo tiếng, nghề, làm các thủ tục hồ sơ liên quan tại phía Việt Nam. Sẽ ký hợp đồng phái cử với thực tập sinh.
  • Nghiệp đoàn tiếp nhận là nghiệp đoàn nhận thực tập sinh, có trách nhiệm quản lý, hướng dẫn hỗ trợ cho thực tập sinh về các vấn đề có liên quan đến đời sống, các vấn đề ngoài công việc và làm các thủ tục hồ sơ liên quan tại phía Nhật.
  • Công ty tiếp nhận là công ty nhận thực tập sinh, có trách nhiệm quản lý, hướng dẫn công việc và trả lương cho thực tập sinh. Sẽ ký hợp đồng lao động với thực tập sinh.

I – Điều kiện để được đi thực tập sinh.

  1. Nam nữ tuổi từ 18 đến khoảng 35 tuổi.
  2. Tốt nghiệp THPT trở lên.
  3. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nan y, truyền nhiễm…
  4. Đáp ứng đủ các yêu cầu riêng tùy thuộc vào ngành nghề và yêu cầu tuyển dụng của công ty tiếp nhận.

II – Thời gian và nghành nghề.

  1. Tổng thời hạn thực tập sinh tại Nhật là 3 đến 5 năm (visa 1 năm một).
  2. Sau khi hết 3 hoặc 5 năm TTS bắt buộc phải về nước và sau đó không thể quay trở lại Nhật dưới hình thức TTS (có thể quay lại nhật bằng visa kỹ sư kỹ thuật viên nếu có bằng cao đăng đại học đúng chuyên môn, du học, kết hôn).
  3. Có rất nhiều nghành nghề có thể tiếp nhận TTS theo quy định. Các nghành có nhiều TTS Việt Nam như: May mặc, nông nghiệp, xây dựng, thủy sản, điện tử, hàn…

III ー Mức thu nhập: 

        Hiện tại, mức lương cơ bản của thực tập sinh trong khoảng từ 120.000 – 160.000 Yên/tháng ( chưa kể làm thêm)  tương đương với tiền Việt là từ 25 – 32 triệu đồng/tháng. Mức lương này phụ thuộc vào lương tính theo giờ khi làm việc tại Nhật Bản. Một số công ty sẽ có 30-40 giờ làm thêm/ tháng.Thông thường, mức lương tính theo giờ của thực tập sinh giao động từ 650 – 850 Yên/giờ.     

IV ー Cuộc sống của TTS Nhật Bản như thế nào? 

        Nhiều bạn trước khi đi làm việc tại Nhật Bản sẽ nghĩ rằng mình không thể thích nghi được với cuộc sống bên Nhật. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Bất đồng ngôn ngữ là một trong những rào cản khi làm việc tại Nhật Bản.

Vì vậy, bạn cũng cần chú ý nâng cao khả năng giao tiếp khi chưa làm việc Nhật Bản, cũng như trong quá trình làm việc tại Nhật, bạn cần phải cố gắng giao tiếp với người bản xứ để nâng cao khả năng giao tiếp tại Nhật Bản.

Đối với thực tập sinh sống tại Nhật Bản, chi phí sinh hoạt có thể sẽ đắt đỏ hơn Việt Nam. Tuy nhiên, khi làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được xí nghiệp hỗ trợ, chỗ ăn ở, sinh hoạt ở gần nơi làm việc. Có thể một số xí nghiệp còn hỗ trợ cho bạn 100% về thực phẩm và các vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho thực tập sinh.

Người Nhật họ rất quan trọng tác phong trong công việc cho nên khi làm việc ở đây, các bạn thực tập sinh sẽ được rèn luyện tác phong chuyên nghiệp của mình trong công việc như: Làm việc đúng giờ, chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy của xí nghiệp, chú trọng vào hiệu quả chất lượng trong công việc…

 

Bài liên quan

du-hoc-sinh-nhat-ban

4 quan niệm sai lầm về du học sinh Nhật Bản

       1. Du học tại Nhật Bản chỉ dành cho con nhà giàu ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *