BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Nguyên tắc khi đi thang cuốn cần nhớ cho người lao động nhập cư Nhật Bản

Nguyên tắc khi đi thang cuốn cần nhớ cho người lao động nhập cư Nhật Bản

Nhật Bản nhiều năm trở lại đây với tốc độ phát triển chóng mặt về kinh tế đã trở thành thị trường lý tưởng cho lao động ngoại quốc có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản để phát triển, đổi đời. Bên cạnh việc thăm thú những điểm đến nổi tiếng tại Nhật Bản cùng những nét đặc sắc về văn hóa, truyền thống lâu đời vốn có thì cung cách ứng xử theo đúng chuẩn của đất nước mặt trời mọc cũng là những điều thú vị mà bạn cần biết để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống của người bản địa. Khác với những thói quen tùy tiện hay những luật lệ bất thành văn ở Việt Nam, việc sử dụng thang cuốn ở Nhật Bản cũng được quy định rất rõ trong văn hóa hàng ngày của người Nhật Bản.

nguyen-tac-di-thang-cuon

Hãy cùng JAVICO khám phá nét văn hóa độc đáo này để không bị quá lạ lẫm hay thậm chí “sốc văn hóa” khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào này nhé!

Tại Nhật Bản, người dân chủ yếu di chuyển bằng các phương tiện công cộng, đặc biệt là tàu điện ngầm. Việc di chuyển bằng các phương tiện cá nhân, chủ yếu là xe máy đã trở thành sự thật chỉ còn xuất hiện ở Việt Nam. Khi đến Nhật, bạn sẽ phải di chuyển bằng chân rất nhiều, từ đi bộ từ nhà ra ga hay phố này sang phố khác, ga này qua ga khác, bên cạnh việc di chuyển dựa trên đôi chân của chính mình, bạn sẽ phải sử dụng thang cuốn khá nhiều. Giống như các siêu thị hay trung tâm thương mại ở Việt Nam, lối lên xuống ở các ga tàu điện ngầm tại Nhật Bản đều được trang bị thang cuốn. Bởi vậy, hãy ghi nhớ nguyên tắc khi đi thang cuốn của người Nhật để tránh thất lễ hay nhận được những ánh mắt khó hiểu của người đối diện. Tùy theo quy định của từng vùng miền, khi đi thang cuốn ở Tokyo bạn sẽ phải đứng về bên trái. Ngược lại, khi ở Osaka, bạn sẽ cần ghi nhớ việc đứng về bên phải khi sử dụng phương tiện di chuyển này. Chính thói quen đối lập của 2 cùng Tokyo và Osaka đã mang đến những tình huống thú vị khi dân cư hai vùng này đến thăm lẫn nhau và vô tình mang luôn nét văn hóa này vào thang cuốn.

nguyen-tac-di-thang-cuon

Nhưng tại sao cần phải có sự thống nhất như vậy?

Hãy thử tưởng tượng một ngày bạn đang chạy đua với thời gian để kịp đặt chân lên chuyến tàu chỉ còn vài phút là xuất bến, nếu phải vượt qua đoàn người lổn nhổn đông nghịt thì làm thế nào để bạn có thể vượt ải mà đến tàu kịp giờ đây? Chính cách quy định này của các nhà quản lý Nhật Bản đã giải quyết vấn đề cấp bách của một bộ phận dân cư và du khách địa phương. Những ai không cần đi vội sẽ đứng gọn về một bên thang cuốn, chỗ trống còn lại sẽ dành cho những người đang hối hả chạy kịp giờ. Xã hội Nhật vẫn thường đặt ra những nguyên tắc dựa trên mong muốn đem lại sự tiện lợi nhất trong cuôc sống.

Bài liên quan

thi-tuyen-don-hang

Thi tuyển đơn hàng thực tập sinh tại Javico ngày 15/9/2018

Như các bạn đã biết, Nhật Bản có những hình thức trợ giúp việc làm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *