BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Phương pháp giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới nể phục

Phương pháp giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới nể phục

Nhật Bản – một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu với phương pháp giáo dục đặc biệt đang trở thành một hình mẫu lý tưởng cho các quốc gia trên toàn thế giới học tập. Các em học sinh Nhật được biết đến với sự thông minh, sáng tạo, đặc biệt là tinh thần tự lập, tính kỷ luật cao và lối sống nề nếp. Những phẩm chất, thói quen đáng quý này được rèn giũa cho các em từ khi còn rất nhỏ.

Hãy cùng xem người Nhật đã tạo ra những sản phẩm Nhật Bản vượt trội trong lĩnh vực giáo dục như thế nào!

  1. Tiên học lễ – hậu học văn

Văn hóa Nhật Bản rất coi trọng hình thức lễ nghi, cư xử đúng mực trong giao tiếp.Trong suốt 3 năm đầu tiên của bậc tiểu học, các em không hề phải trải qua bất kỳ một kỳ thi nào mà chỉ phải làm những bài đánh giá nhỏ. Bộ Giáo dục Nhật Bản đã chỉ rõ mục tiêu 3 năm đầu đào tạo không phải để đánh giá trình độ và mức độ tiếp thu kiến thức của học sinh mà vấn đề cốt lõi là giúp các em gieo mầm, hình thành những quy chuẩn về hành vi và phát triển tính cách độc lập.

phuong-phap-giao-duc

Học sinh đến trường không chỉ được học chữ mà còn được học cách tôn trọng mọi người xung quanh, đối xử nhẹ nhàng với động vật, trân trọng vẻ đẹp tự nhiên, bảo vệ thiên nhiên, giữ gìn môi trường, từ bi và rộng lượng. Bên cạnh đó các em cũng học được những đức tính như can đảm, tự chủ, công bằng, tự lập, yêu thương…

  1. Bữa trưa theo tiêu chuẩn dinh dưỡng chặt chẽ

Bữa trưa tại các trường học tại Nhật Bản luôn được tuân thủ theo một thực đơn tiêu chuẩn được cung cấp bởi chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp chất lượng. Việc cân bằng dinh dưỡng lành mạnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Việc cả giáo viên và học sinh cùng dùng bữa sẽ giúp phát triển mối quan hệ tích cực, thân thiện, gần gũi, hòa đồng.

  1. Học sinh phải tự dọn dẹp vệ sinh

Bên cạnh nghĩa vụ học tập, học sinh Nhật Bản còn có một việc làm thêm công ích khác đó chính là dọn dẹp phòng học, dọn dẹp nhà ăn thậm chí là cả nhà vệ sinh. Các em sẽ được chia thành từng tốp nhỏ để phân công trực nhật luân phiên. Việc này sẽ giúp các hình thành kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả và nâng cao tinh thần giúp đỡ cộng đồng. Dành thời gian quét dọn cũng khiến các bạn học sinh thêm yêu lao động và biết trân trọng công sức lao động của người khác.

phuong-phap-giao-duc

  1. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, ngoại động xã hội

Các hoạt động ngoại khóa ngoài giờ học trong hệ thống giáo dục Nhật Bản đóng một vai trò quan trọng không kém việc dạy kiến thức trên lớp cho học sinh. Các em sẽ được tham gia các hoạt động, câu lạc bộ văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, thư giãn, trải nghiệm rèn luyện bản thân, trau dồi các kỹ năng mềm. Đây là lý do tại sao học sinh Nhật Bản thường có sự dẻo dai, tính kỷ luật và kiên nhẫn.

Bài liên quan

thi-tuyen-don-hang

Thi tuyển đơn hàng thực tập sinh tại Javico ngày 15/9/2018

Như các bạn đã biết, Nhật Bản có những hình thức trợ giúp việc làm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *