BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả bằng thẻ ghi nhớ

Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả bằng thẻ ghi nhớ

Xuất phát từ Ema – thẻ gỗ nhỏ, với những hình ảnh hay họa tiết cầu phúc và tạ ơn trong văn hóa Nhật Bản, người ta sáng tạo và biến tấu chúng trở thành những tấm thẻ flashcard áp dụng vào việc học tiếng Nhật để tăng hiệu quả ghi nhớ thông qua những nguyên lý cơ bản của trí nhớ (tần suất xuất hiện của sự vật theo thời gian và cách sự vật đó xuất hiện).

phuong-phap-hoc-tieng-nhat-hieu-qua

Theo một nghiên cứu, khi một người sử dụng flashcard, khi nhìn vào mặt trước của tấm thẻ (mặt Question), não của họ sẽ tự động tiếp nhận và xử lý thông tin, chủ động và đưa ra những dữ kiện hay “đầu mối” gợi lại những thông tin liên quan đến câu trả lời ở mặt sau (mặt Answer). Não bộ sẽ dần hình thành phản xạ có điều kiện và giúp bạn ghi nhớ ngày một hiệu quả. Đây được đánh giá là một phương pháp học vừa hấp dẫn, tiện lợi lại kích thích trí não, dần dần, các thông tin khi được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ được đẩy vào hệ thống trí nhớ lâu dài thay vì trí nhớ tạm thời giúp bạn nhớ lâu hơn.

Khác với Ema được làm bằng gỗ, những tấm thẻ flashcard hay còn gọi là thẻ ghi nhớ thường được làm bằng giấy hay bìa mềm một màu và không có họa tiết. Người học sẽ ghi thông tin ở cả 2 mặt, có thể là chữ hoặc số, theo hình thức Question – Answer, đóng thành tập nhỏ hay dập lỗ lồng vào các móc tròn như móc khóa. Flashcard rất nhỏ gọn nên dễ dàng mang theo người để có thể lấy ra học bất cứ lúc nào. Những khoảng thời gian trống trong lúc ngồi đợi một ly café từ cô bạn phục vụ, hay đợi một chuyến xe bus ghé qua, phút giải lao giữa giờ học căng thẳng, hay chờ đợi tới lượt khám,… đây là lúc những tấm thẻ ghi nhớ sẽ phát huy tác dụng, vừa giúp bạn giết thời gian chờ đợi lại có thể học thêm vài từ mới hay những mẫu câu mới.

phuong-phap-hoc-tieng-nhat-hieu-qua1

Việc sử dụng flashcard không chỉ hữu ích trong việc tự học, mà đó còn là công cụ hữu hiệu trong việc học cùng bạn bè, trở thành công cụ kiểm tra miệng nhanh chóng, hiệu quả. Bạn có thể nhờ ai đó đọc câu hỏi ở mặt trước, và so sánh câu trả lời của bạn ở mặt sau, kiểm tra mọi lúc mọi nơi, bất kỳ khi nào có thể. Bạn sẽ biết mình đang ở đâu, thiếu hụt cái gì, nhớ được bao nhiêu từ, cần cải thiện ra sao. Và dần dần bạn sẽ hân hoan nhận thấy sự tiến bộ của mình từng ngày bằng việc bớt đi vài thẻ chưa thuộc, hay nằm lòng thêm một vài thẻ mới.

Từ những luận điểm trên, thật khó để phủ nhận học qua thẻ ghi nhớ là phương pháp học tuyệt vời và phù hợp với mọi độ tuổi. Chúng không chỉ làm đẩy nhanh quá trình đi đến việc học thông nói thạo tiếng Nhật mà còn là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học ngôn ngữ nói chung.

Bài liên quan

thi-tuyen-don-hang

Thi tuyển đơn hàng thực tập sinh tại Javico ngày 15/9/2018

Như các bạn đã biết, Nhật Bản có những hình thức trợ giúp việc làm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *