BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Du Học Nhật Bản / Thủ tục đăng ký làm thêm và những lưu ý cho tân du học sinh

Thủ tục đăng ký làm thêm và những lưu ý cho tân du học sinh

Đối với hầu hết du học sinh nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng, việc làm thêm là một phần tất yếu trong cuộc sống du học. Có nhiều mục đích khi đi làm thêm. Thông thường các bạn có nguyện vọng đi làm thêm để trải nghiệm, để rèn luyện giao tiếp, kỹ năng làm việc, và để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống du học của mình. Vậy với tân du học sinh thì thủ tục đăng ký làm thêm như thế nào và cần lưu ý những vấn đề gì?

Thủ tục đăng ký làm thêm

Hay còn gọi là “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Tư cách lưu trú của bạn ở Nhật là để học tập, hoạt động đi làm thêm không bao gồm trong tư cách này. Vì vậy, bạn sẽ cần giấy phép trên mới có thể đi làm thêm được. Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú được Cục quản lý nhập cảnh khu vực cấp. Thông thường sau khi xuống máy bay, bạn sẽ cung cấp giấy xin đi làm thêm cùng với hộ chiếu và các giấy tờ khác để làm thủ tục nhập cảnh ngay tại sân bay. Khi đó bạn sẽ được cấp ngay. Trong trường hợp không xin được lúc làm thủ tục nhập cảnh, bạn sẽ phải đến Văn phòng hành chính quận để làm thủ tục xin và sẽ mất khoảng 1 tháng chờ được cấp. Khi đi xin bạn nhớ mang theo thẻ lưu trú (thẻ ngoại kiều) đã được cấp tại sân bay.

dang-ky-lam-them

Giấy xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú (xin đi làm thêm)

LÀM SAO ĐỂ BIẾT BẠN ĐÃ ĐƯỢC PHÉP ĐI LÀM THÊM

Sau khi làm thủ tục tại sân bay, bạn sẽ được cấp thẻ lưu trú (thẻ ngoại kiều). Nếu như lúc trước bạn đã nộp đơn xin đi làm thêm cùng các giấy tờ khác thì bạn hãy kiểm tra mặt sau của thẻ lưu trú có đóng dấu cho phép đi làm thêm hay không. Tương tự, bạn hãy kiểm tra mặt sau thẻ sau khi xin tại Văn phòng hành chính khu vực. Dấu cho phép đi làm thêm là một dòng thông báo cho phép  bạn đi làm không quá 28 tiếng một tuần.

dang-ky-lam-them

CÓ PHẢI LÀM THÊM BẤT KỲ CÔNG VIỆC NÀO CŨNG ĐƯỢC?

Sự thật là không phải như vậy. Những công việc liên quan đến ngành giải trí không lành mạnh như làm việc trong các quán bar, câu lạc bộ, sòng bạc, cửa hàng sextoy, cửa hàng băng đĩa đồi trụy, khách sạn tình nhân, quán rượu – cà phê đèn mờ, … Kể cả làm nhân viên dọn dẹp, phát tờ rơi, đầu bếp tại các cơ sở trên cũng bị tính là vi phạm pháp luật.

Công việc làm thêm khi đi du học Nhật phải không gây ảnh hưởng hoặc bất lợi cho việc học tập của bạn, không gây ảnh hưởng xấu tới tư cách, đạo đức của bản thân. Thời gian làm thêm theo quy định đối với du học sinh là 28 tiếng/tuần (4 tiếng/ngày). Trong các kỳ nghỉ lễ, thời gian làm có thể nâng lên tối đa 8 tiếng/ngày.

lam-them

Các việc làm thêm phổ biến mà các bạn du học sinh hay làm như làm thu ngân, dọn dẹp, chưng bày tại cửa hàng tiện lợi, phục vụ tại quán ăn nhanh, quán cà phê, phát báo, nấu ăn. Các công việc có mức lương thấp hơn nhưng không yêu cầu tiếng Nhật như rửa chén, đóng gói sản phẩm tại các xưởng, đóng gói cơm hộp,… Ngoài ra, với những bạn đã có vốn tiếng Nhật kha khá thì có thể xin vào làm phục vụ phòng tại khách sạn, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật,…

Tùy vào năng lực tiếng Nhật cũng như khả năng của bản thân mà bạn có thể tìm kiếm những công việc phù hợp cho mình. Tuy nhiên trong thời gian mới sang, bạn không nên quá kén chọn công việc. Bởi vì thời gian đầu là thời gian để làm quen với môi trường mới và cần sự ổn định.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM VIỆC LÀM THÊM?

Thông thường các trường Nhật ngữ cũng sẽ tìm việc làm thêm cho các bạn sau từ 1 đến 3 tháng từ khi các bạn sang, tùy trường. Tuy nhiên nếu như có người quen giới thiệu thì bạn có thể tìm được một công việc tốt hơn hoặc thuận tiện hơn. Ngoài ra cũng có nhiều cách khác, chẳng hạn như tìm kiếm trên các trang giới thiệu việc làm thêm, trên báo giới thiệu việc làm miễn phí, trên cộng đồng mạng, hoặc bạn tìm kiếm xung quanh khu vực mình sống hoặc ga lớn xem có cửa hàng nào dán thông báo tuyển dụng không.

lam-them

Một số bạn vì muốn nhanh chóng có việc có thể mất từ 3 đến 5 man cho người môi giới hoặc các công ty môi giới việc làm. Tuy nhiên các bạn hết sức lưu ý và cẩn thận vì rất dễ bị lừa. Tốt nhất hãy tham khảo các tiền bối đi trước hoặc nhờ hỗ trợ từ cộng đồng để có nhiều thông tin hơn.Thực trạng du học Nhật mang đến cho các du học sinh cái nhìn thực tế để có thể làm việc và học tập một cách hợp lý nhất.

HÌNH THỨC XỬ LÝ KHI VI PHẠM VÀO QUY ĐỊNH LÀM THÊM

Nếu du học sinh vi phạm các quy định về làm thêm, chẳng hạn như làm quá số giờ quy định, làm công việc không phù hơp, trộm cắp, hoặc ảnh hưởng tới quá trình học tập, du học sinh đó có thể bị thu hồi giấy phép làm thêm. Những trường hợp nghiêm trọng có thể bị hủy tư cách lưu trú, bị giam hoặc buộc phải về nước.

 

Bài liên quan

cuoc-song-thuong-ngay-tai-nhat

Tuyệt chiêu để giải quyết bài toán chi tiêu cho cuộc sống thường ngày tại Nhật Bản

Nhật Bản hiện tại đang là quốc gia mang lại nguồn thu “khủng” nhất trên ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *