BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Du Học Nhật Bản / THỰC CHẤT CỦA VIỆC LÀM THÊM Ở NHẬT

THỰC CHẤT CỦA VIỆC LÀM THÊM Ở NHẬT

XIN VIỆC LÀM THÊM KHÓ HAY DỄ?

Xin việc làm thêm ở Nhật có dễ hay không ? Đây là một câu hỏi khó trả lời. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như năng lực tiếng Nhật của bạn, kinh nghiệm làm việc, mối quan hệ , thậm chí phong cách tác phong của bạn cũng ảnh hưởng đến chuyện đi xin việc.

lam-them-o-nhat

Nhiều người cho rằng tại những đô thị sầm uất bạn sẽ luôn kiếm được việc còn các vùng thưa dân cư hơn thì bạn sẽ không kiếm được việc. Điều này chỉ đúng một phần. Rõ ràng đô thị sẽ nhiều cửa hàng, nhiều ngành nghề và do đó cần lượng nhân công phụ lớn hơn rất nhiều so với những vùng thưa dân. Nhưng nếu như năng lực tiếng không đủ, bạn lựa chọn những công việc quá khả năng của mình để ứng tuyển thì bạn cũng sẽ không có việc làm. Chưa kể sự cạnh tranh tại những vùng này là rất cao. Còn ở những vùng thưa dân, có thể bạn phải đi làm xa hoặc làm tại các khu công nghiệp, nhưng chỉ cần bạn chịu khó thì bạn vẫn có công việc đều đặn. Chi phí những vùng này cũng không đắt đỏ, cuộc sống cũng sẽ dễ thở hơn nhiều.

LÀM THÊM Ở NHẬT THU NHẬP CAO?

Bạn có thể đã từng nghe đến những thông tin kiểu như, đi du học Nhật nhưng thu nhập mỗi tháng 30 – 40 triệu, đi du học 2 năm gửi về được cả tỉ đồng. Nhưng đó không phải là con số thực tế. Đó chỉ là các chiêu trò mà nhiều trung tâm tung ra nhằm thu hút học sinh. Hãy tham khảo cách tính dưới đây của một số người đã đăng lên trên các trang mạng và cộng đồng nhằm chỉ rõ thu nhập khi đi làm thêm của du học sinh là bao nhiêu:

Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 800 yên – 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được khoảng 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (cỡ 1400 USD)/tháng). Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể lên tới 220.000 yên (2800 USD)/tháng. Đây là nếu bạn làm tại thành phố lớn như Tokyo, nơi chi phí sinh hoạt tối thiểu cũng đã từ 50.000 đến 60.000 yên/tháng (bao gồm tiền nhà, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại,…).lam-them-o-nhat

Đó mới chỉ là tạm tính theo hướng đáng trông đợi. Thực tế không nhiều công việc mà bạn có thể làm trọn cả tuần. Nhiều công việc thậm chí chỉ có lịch làm 2 đến 3 ngày trong tuần. Do đó bạn phải làm nhiều việc cùng một lúc tại nhiều địa điểm khác nhau.

Chưa kể, bạn sẽ phải dành ra một khoản để chuẩn bị cho các kỳ học tiếp theo hoặc để thi lên các trường chuyên ngành. Vậy thì thu nhập thực tế để bạn gửi về gia đình sẽ còn khoảng bao nhiêu?.

NẾU KHÔNG THEO QUY ĐỊNH MÀ LÀM THÊM NHIỀU GIỜ HƠN?

Thẳng thắn nhìn nhận thì, hầu hết các du học sinh đều làm quá giờ quy định. Có nhiều cách để làm thêm quá giờ. Chẳng hạn như làm nhiều công việc khác nhau, nhận lương tay mà không qua thẻ ngân hàng. Nhưng làm thêm quá giờ cũng mang lại nhiều rủi ro cho bạn. Đầu tiên bạn phải có một thể lực tốt để làm nhiều giờ. Bạn cũng phải tính toán sắp xếp thời gian biểu tốt để có thể làm nhiều công việc khác nhau mà không ảnh hưởng tới việc học tập. Thời gian thư giãn của bạn cũng sẽ hầu như không có. Quan trọng hơn, nếu bị phát giác bởi qua quan chức năng, bạn rất dễ bị cấm đi làm thêm, thậm chí có thể đình chỉ học tập, hủy tư cách lưu trú và buộc phải về nước.

lam-them-o-nhat

Và bạn có luôn đảm bảo được các yếu tố như sức khỏe, học tập, hay việc làm trái quy định của mình sẽ không bị phát giác? Chắc chắn là không rồi. Bạn sẽ không biết được mình đã yếu đến mức nào cho tới khi bạn đổ bệnh. Bạn bị nhỡ một vài buổi học, tự nhủ không tái phạm nữa nhưng rồi việc đó xảy ra càng thường xuyên hơn. Bạn luôn tâm niệm rằng làm xong sẽ về tranh thủ học nhưng rồi vì mệt rã rời, bạn chỉ muốn dành thời gian để chợp mắt một lát. Hậu quả nhãn tiền có thể thấy là sức khỏe, học tập của bạn trở nên sa sút. Tiền trị bệnh đã tốn và tiền học lại cũng tốn không kém. Xa hơn, khi đã hổng kiến thức, bạn không đủ năng lực để xin học lên hay xin đi làm sau khi đã ra trường và buộc phải về nước.Thậm chí, bạn sẽ bị phát giác vì làm quá giờ khi xin gia hạn visa ngay lúc còn học tại trường và sẽ chịu phạt như đã nêu ở trên.

VẬY NÊN CÂN NHẮC LÀM THÊM NHƯ THẾ NÀO?

Tôi biết đi du học Nhật không phải tất cả đều là con nhà khá giả, thậm chí một bộ phận lớn là con em nông thôn, gia đình không có nguồn tài chính dồi dào. Tuy nhiên đừng vì áp lực trả nợ mà tự biến bản thân thành một cỗ máy đi làm thêm. Các bạn nên có những mục tiêu cụ thể cho bản thân. Trước tiên, hãy cố gắng kiếm được việc làm thêm để đủ trang trải cho cuộc sống du học của mình tại Nhật. Nhưng đừng liều mạng. Sau đó, hãy tập trung vào việc học. Chỉ cần bạn mạnh khỏe, sống tốt, học tập tốt đã là điều mà gia đình bạn cảm thấy vui rồi. Nếu bạn nhìn xa một chút, bạn sẽ thấy, khi tiếng của bạn đã tốt thì bạn làm gì cũng dễ dàng hơn. Bạn có thể học lên để có một chuyên ngành mình theo đuổi trong khi đi làm thêm với những công việc tốt hơn, lương cao hơn. Bạn cũng có thể xin đi làm, chuyển visa từ du học sang lao động nếu bạn đã có bằng cấp từ Việt Nam. Thậm chí khi đó bạn về nước, với kiến thức Nhật ngữ tốt, bạn sẽ không khó để tìm được một công việc lương cao. Thủ tục đăng ký đi làm thêm của các bạn sẽ được hỗ trợ từ trường và công ty, số giờ quy định bạn phải tuân thủ để không ảnh hưởng việc học.

lam-them

Tóm lại, trước khi đi du học, bạn hãy xem xét tất cả các yếu tố, lên cho mình một kế hoạch dài hơi thật chi tiết, và phải luôn luôn không ngừng nỗ lực để thực hiện được mục tiêu của bản thân. Trong quá trình du học, hãy luôn nhắc nhở bản thân điều gì là quan trọng nhất, luôn tuân thủ luật pháp và các quy định, như vậy bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối và con đường du học của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn. Chúc các bạn sẽ có công việc làm thêm ổn định và lương cao nhé!

Nếu như các bạn muốn được biết thêm các thông tin về du học Nhật Bản, việc làm thêm tại Nhật Bản thì hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc đăng ký tư vấn trực tuyến qua website. Với đội ngũ nhân viên lưu trú tại Nhật sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn tìm một công việc làm thêm phù hợp. Đến với Javico bạn hoàn toàn yên tâm và đi du học tốt nhất, tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu thế giới của Nhật Bản.

Bài liên quan

cuoc-song-thuong-ngay-tai-nhat

Tuyệt chiêu để giải quyết bài toán chi tiêu cho cuộc sống thường ngày tại Nhật Bản

Nhật Bản hiện tại đang là quốc gia mang lại nguồn thu “khủng” nhất trên ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *