BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Thực tập sinh và Tu nghiệp sinh: 2 trong 1

Thực tập sinh và Tu nghiệp sinh: 2 trong 1

Trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, hầu hết các bạn trẻ Việt Nam trong độ tuổi lao động phổ thông quyết định tha hương đi làm việc tại Nhật Bản với mục đích kiếm tiền lập nghiệp. Nếu như trình độ phổ thông trong nước chỉ mang lại một công việc tay chân với mức lương dăm ba triệu đồng, công ty/xí nghiệp phải làm việc trong môi trường độc hại hơn, trả lương cao hơn thì lại chỉ sử dụng lao động phổ thông trong vài năm và sau đó sa thải nhân viên với  những bất lợi, ảnh hưởng xấu về sức khỏe mà công nhân phải tự chịu trách nhiệm lâu dài, thì cùng là trình độ ấy, nhiều bạn trẻ chọn cho mình con đường học tiếng Nhật, phỏng vấn du học, sang Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh, tu nghiệp sinh. Xu hướng này được nhận định không chỉ giúp các bạn có một khoản tiền tiết kiệm kha khá để lập nghiệp sau khi về nước mà còn là một lựa chọn thông minh vì sức khỏe người lao động không bị ảnh hưởng xấu bởi chất hóa học độc hại theo chính sách bảo đảm khi đến làm việc cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản.

ky-su-xay-dung

Trước kia, tu nghiệp sinh và thực tập sinh là hai chương trình không chỉ khác nhau về tên gọi mà còn khác nhau về quyền lợi đi kèm. Theo chính sách cũ, tu nghiệp sinh là đối tượng học nghề, vẫn đang trong quá trình đào tạo (thường kéo dài trong 1 năm), không phải người lao động nên không được áp dụng luật lao động và được đối xử, bảo hộ theo Luật Nhập cảnh của Chính phủ Nhật Bản. Còn thực tập sinh sau khi trải qua bài kiểm tra đủ điều kiện sẽ được tiếp tục làm việc tại đơn vị thực tập với tư cách là công nhân lao động chính thức, được hưởng mọi phúc lợi và quyền lợi ghi rõ trong Luật lao động và Bảo hiểm quốc gia như những người lao động bản xứ.

Tuy nhiên, theo các điều khoản thực tế về xuất khẩu lao động hiện nay, tu nghiệp sinh và thực tập sinh thực chất là một chương trình và có sự chuyển giao, nối tiếp.

Tu nghiệp sinh là chương trình tiếp nhận người lao động ngoại quốc của chính phủ Nhật Bản, tạo điều kiện thuận lợi cho họ được học tập, tiếp nhận các kiến thức, kỹ năng, công nghệ tiên tiến để làm việc tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản trong vòng 1 năm. Những lao động Việt Nam đi theo hình thức này sẽ được chính phủ Nhật Bản cấp giấy phép lưu trú với tư cách “tu nghiệp”.

Mục đích của chương trình Tu nghiệp sinh chủ yếu là đào tạo, với nội dung tu nghiệp tổng quát và tu nghiệp thực tế. Tu nghiệp tổng quát là quá trình ban đầu mà bất cứ tu nghiệp sinh nào cũng phải trải qua, lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản sẽ được học cơ bản về Nhật ngữ, văn hóa ứng xử và quy tắc làm việc… của người Nhật. Hoàn thành quá trình tu nghiệp tổng quát, tu nghiệp sinh sẽ được thực hành những điều đã học tại các doanh nghiệp, công ty Nhật Bản gọi là tu nghiệp thực tế.

Người lao động hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh tối thiểu 6 tháng sẽ được chuyển tư cách lưu trú từ “tu nghiệp” sang “hoạt động chỉ định đặc biệt”, trở thành thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản với thời gian không quá 5 năm theo bản ghi nhớ mới được ban hành tháng 11/2017. 

Như vậy, thực chất Thực tập sinh kỹ năng chính là chương trình chuyển tiếp của Tu nghiệp sinh, giúp các bạn tu nghiệp sinh tại Nhật được vận dụng những kỹ năng, kiến thức đã tích lũy được vào công việc thực tế tại các doanh nghiệp bản xứ.

Xem thêm >> Lưu ý dành cho thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Bài liên quan

thi-tuyen-don-hang

Thi tuyển đơn hàng thực tập sinh tại Javico ngày 15/9/2018

Như các bạn đã biết, Nhật Bản có những hình thức trợ giúp việc làm ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *