BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Du Học Nhật Bản / Thực trạng du học Nhật Bản bạn cần biết

Thực trạng du học Nhật Bản bạn cần biết

Du học Nhật Bản đang là hướng đi mới được rất nhiều bạn trẻ ngày nay lựa chọn. Chi phí thấp, và đặc biệt nguồn lao động phổ thông đang thiếu trầm trọng tại quốc gia này giúp cho các bạn du học sinh có thể dễ dàng tìm được một công việc làm thêm để trang trải cuộc sống du học của mình. Sẽ thật tốt đẹp nếu như mọi việc chỉ dừng lại ở đó. Thực trạng đáng buồn ngày nay là nhiều người đã hiểu sai mục đích của việc đi du học.

Du học Nhật Bản có thực sự là màu hồng

Nếu cách đây không lâu, và cả cho đến bây giờ, bạn sẽ không khó để bắt gặp những dòng quảng cáo của các công ty du học khi nói mức thu nhập làm thêm của bạn sau khi đã trừ đi các khoản chi phí ăn học vào khoảng 20 đến 25 triệu đồng. Thậm chí có nơi còn tâng nguồn thu nhập phụ này lên tới 30 triệu đồng. Rõ ràng điều đó không hoàn toàn là sự thật và chỉ là chiêu trò của các công ty nhằm thu hút nguồn học sinh đến với công ty. Nhưng ngược lại, để các công ty có thể sử dụng được chiêu trò đó cũng phải kể đến sự nhẹ dạ và suy nghĩ không đúng đắn về du học Nhật Bản của học sinh và gia đình.

du-hoc-nhat

Theo quy định của Nhật, một ngày thường bạn chỉ được phép làm thêm 4 tiếng và 8 tiếng đối với ngày nghỉ. Với mức lương trung bình từ 800 Yên đến 900 Yên/giờ thì thu nhập trong 1 tháng bạn đi làm sẽ chỉ đủ để bạn trang trải cho cuộc sống du học của mình mà không cần người nhà hỗ trợ thôi. Một số bạn có thể thu xếp được thời gian đi làm mà vẫn đảm bảo được việc học, vì vậy các bạn ấy có thể làm thêm 1 việc phụ khác (trái phép) để nâng cao thu nhập. Nhưng khoản tiền các bạn ấy có thể bỏ ra cũng là không lớn, chỉ khoảng từ 50,000 đến 60,000 Yên. Vậy mức thu nhập khủng mà các công ty quảng cáo tới từ đâu?

Nó thực ra là có tồn tại, nhưng nó tới từ sự lạm dụng và bất cần luật pháp. Tận dụng sự chủ động trong việc làm thêm, một số bạn có thể luân chuyển từ 2 cho đến 3 công việc, một ngày có thể làm thêm từ 8 cho đến 12 tiếng, thậm chí có người làm 16 tiếng. Chưa nói đến điều đó đã vi phạm nghiêm trọng vào luật pháp Nhật Bản, để có thể làm nhiều như vậy thì rõ ràng bạn sẽ không có thời gian dành cho việc học, thậm chí là việc lên lớp để đủ điểm chuyên cần thôi cũng không thể.

Thực trạng du học Nhật Bản bạn nên biết

Việc lạm dụng thời gian và sức khỏe như vậy có rất nhiều hệ lụy. Hệ lụy trước mắt là sức khỏe sẽ không được đảm bảo. Nếu các bạn theo dõi các trang cộng đồng người Việt tại Nhật sẽ thấy, đã có rất nhiều trường hợp đột quỵ vì quá sức. Tiếp đó là việc bạn có thể bị nhà trường đuổi học. Đuổi học tức là nhà trường sẽ báo lên cục xuất nhập cảnh hủy đi tư cách lưu trú của bạn. Nếu bạn có thể duy trì trong vòng 1 năm, thì đến kỳ học tiếp theo hoặc thời gian gia hạn visa tiếp theo, nếu như bạn không đủ điểm chuyên cân, năng lực Nhật ngữ kém, và đặc biệt nếu cục xuất nhập cảnh điều tra ra bạn làm quá số giờ so với quy định, bạn cũng sẽ bị hủy tư cách lưu trú và buộc phải về nước.

hoc-phi-du-hoc

Nhật Bản đang ngày càng siết chặt vấn đề làm thêm bằng cách cung cấp cho mỗi du học sinh 1 số hiệu được gọi là “My Number” nhằm quản lý số giờ làm thêm của du học sinh đó. Ngoài ra, họ cũng gắt gao yêu cầu các cơ sở tuyển dụng thực hiện đúng luật bằng cách yêu cầu các cơ sở này sử dụng My Number của du học sinh đến làm thêm trong việc trả lương. Đã có rất nhiều bạn không thể gia hạn được visa hoặc buộc phải về nước trước khi hết hạn visa vì làm quá giờ, nhiều công ty, tổ chức bị phạt vì tuyển dụng làm thêm trái phép và không thực hiện đúng quy định.

Một cách khác nữa để có thu nhập 30 triệu một tháng, đó là trộm cắp. Theo thống kê, hiện tại du học sinh Việt Nam có tỉ lệ trộm cắp cao Nhất so với du học sinh các nước khác tại Nhật Bản. Bạn thậm chí không khó để bắt gặp những biển báo, tờ thông báo được ghi bằng chữ tiếng Việt yêu cầu người Việt không được trộm cắp. Chưa nói đến điều này ảnh hưởng xấu tới cách nhìn của người nước ngoài về người Việt cũng như tác hại đối với những người Việt khác đã, đang và sẽ đến Nhật trong tương lai, việc phi pháp này nếu như bị bắt, ngoài việc bị phạt hành chính thì bạn còn có thể phải vào tù bóc lịch hoặc trả về nước và cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

Chưa kể, việc làm trái pháp luật như trên còn kéo theo những hệ lụy đáng buồn hơn nữa. Đó là việc bỏ trốn không đi học, hoặc bỏ trốn sau khi đã hết hạn visa, bị thu hồi visa hoặc bị buộc về nước. Trước đây việc bỏ trốn thường chủ yếu xảy ra ở thực tập sinh, nhưng với số lượng du học sinh ngày một đông thì con số bỏ trốn trong nhóm này cũng ngày càng đáng kể. Như các bạn đã biết, vừa qua cục nhập cư Nhật Bản đã siết chặt hơn rất nhiều trong việc xét duyệt hồ sơ của các trường có học sinh bỏ trốn thông qua phỏng vấn và kiểm tra hồ sơ. Ngay cả khi đã cấp tư cách lưu trú, cục vẫn yêu cầu đại sứ quán Nhật tại Việt Nam thực hiện việc phỏng vấn một lần nữa để xác định rõ mục đích du học của các bạn thực sự là gì.

du-hoc-nhat

Thực trạng du học Nhật Bản sẽ là màu hồng với những ai có cái nhìn đúng đắn về du học Nhật.Vậy mục đích du học thực sự của các bạn là gì? Nếu như vì những lời mời gọi thu nhập làm thêm cao ngất ngưởng ở trên, tôi nghĩ các bạn nên xác định lại cho rõ ràng hơn. Vì nguồn thu nhập mơ ước đó thực ra là một cái bẫy. Chiếc bẫy này có thể còn chói buộc cả tương lai của các bạn.

Và muốn được biết rõ hơn về chương trình du học uy tín tại Javico, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất. Với đội ngũ nhân viên đã từng làm việc và du học tại Nhật Bản sẽ tư vấn chi tiết các thông tin cho bạn. Hãy yên tâm khi đến với công ty chúng tôi để hoàn thành ước mơ đến với chân trời kiến thức, giáo dục tiên tiến nhất thế giới.

 

Bài liên quan

cuoc-song-thuong-ngay-tai-nhat

Tuyệt chiêu để giải quyết bài toán chi tiêu cho cuộc sống thường ngày tại Nhật Bản

Nhật Bản hiện tại đang là quốc gia mang lại nguồn thu “khủng” nhất trên ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *