BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Tìm hiểu các phong tục tập quán của người Nhật

Tìm hiểu các phong tục tập quán của người Nhật

Nhắc đến Nhật Bản chắc ai cũng biết đó là một đất nước với những con người có vẻ đẹp tâm hồn, có ý thức và trách nhiệm rất cao trong đời sống, công việc. Các văn hóa, phong tục tập quán của người Nhật cũng vậy, nó cũng có những có nét riêng, những nét rất nổi bật. Nếu bạn có ý định đi XKLĐ hay đi du học Nhật thì bạn nên tìm hiểu đôi chút về những phong tục tập quán đó.

– Chào hỏi:

Người Nhật rất coi trọng việc chào hỏi. Mọi sinh hoạt hằng ngày của họ, mọi cuộc họp,..đều bắt đầu bằng một lời chào và cũng kết thúc bằng 1 lời chào. Khi 2 người gặp nhau, người nào nhìn thấy người kia trước thì sẽ chào trước, người nào trẻ tuổi hơn, người có địa vị xã hội thấp hơn thì sẽ chào trước. Điều đặc biệt là người Nhật chào nhau rất to, rõ ràng. Nếu như bạn có ý định đi XKLĐ Nhật thì bạn nên tập chào hỏi thật to, rõ ràng.

 phong-tuc-tap-quan

– Gọi tên người:

Người Nhật đặc biệt coi trọng nghĩa lẽ và chừng mực, hành vi và thái độ cư xử để thể hiện sự tôn trọng trong quan hệ xã hội với nhau. Điều đó được thể hiện rõ ràng trong cách gọi tên, xưng hô gia đình.

Dưới đây là cách gọi tên người Nhật:

– Tên người Nhật được cấu tạo theo trình tự: Họ + Tên. Ví dụ như : Yamada + Taro

– Cách dùng từ để xưng hô:

Chan: Được dùng kèm theo tên của bé gái cho đến tuổi các lớp thấp ở bậc tiều học, hoặc bé trai trước khi bước vào tiểu học.

Kun: Được dùng đối với những nam giới nhỏ tuổi hơn mình. Không dùng đối với nữ.

San: Dùng để gọi một người đã trưởng thành hoặc những người không thân quen, người cấp trên, người lớn tuổi hơn,v.v. không phân biệt nam nữ. Từ “San” thường được dùng thêm vào sau tên họ.

phong-tuc-tap-quan

Gọi trống (chỉ dùng tên): Người Nhật khi gọi người ngoài gia đình, người có địa vị xã hội tương đương với mình, hoặc người bạn thân thì cũng có trường hợp không dùng cách xưng hô kính cẩn mà chỉ gọi bằng họ. Cách gọi này gọi là “Yobisute (Gọi trống)”. Tuy nhiên, các bạn thực tập sinh kỹ năng mình không nên dùng cách này.

Cách xưng hô trong gia đình: Trong gia đình, khi cha mẹ gọi con cái thường gọi trống bằng tên nhưng khi con cái gọi bố mẹ thì gọi là “Otosan” và “Okasan”.

Cách xưng hô trong công ty: Trong công việc, thông thường không phân biệt trên dưới, nam nữ, khi gọi tên thì thêm “San” vào sau họ.Tuy nhiên, khi gọi tên những người có chức vụ mà muốn thể hiện địa vị theo nghề nghiệp cũng có thói quen chỉ gọi chức vụ. Chẳng hạn, có nhiều trường hợp gọi giám đốc là Shacho , giám đốc nhà máy là Kojo-cho, trưởng phòng: Bucho, trưởng ban: Kacho… bằng chức vụ mà không gọi bằng họ.

– Luôn quan tâm đến người khác

Luôn quan tâm đến người khác (để tâm) là việc luôn nghĩ đến người khác, là thái độ mà một người lớn phải có. Trong xã hội Nhật Bản, thái độ luôn quan tâm đến người khác là một đức tính được rất nhiều người coi trọng, thể hiện nhân cách của con người.

phong-tuc-tap-quan

– Luôn tuân thủ giờ giấc:

Trong sinh hoạt, người Nhật luôn luôn để ý tới thời gian, chú ý không để muộn giờ làm, cuộc họp, buổi học hay 1 buổi tiệc. Mỗi khi dịnh đi thăm ai đó, họ đều phải gọi điện xin phép và không được để muộn giờ hẹn

– Tặng quà:

Việc tặng quà đã trở thành một việc không thể thiếu trong đời sống thường ngày của người Nhật. Tặng quà được xem như là 1 việc thể hiện sự yêu thương, kính trọng lẫn nhau nhằm xác định các mối quan hệ xã hội.

– Một số thói quen khác của người Nhật:

+ Dùng điểm tâm tại nhà cùng gia đình

+ Đọc sách báo trên các phương tiện công cộng

+ Đi ngắm hoa anh đào vào mùa xuân

– Đặc tính dân tộc:

Người Nhật đặc biệt có tính nhẫn nại, hợp tác tập thể rất cao, hoạt động tách rời có thể bị ghét bỏ, kỳ thị

Một đặc tính rất quan trọng và đáng nể của người Nhật là đức tính cần cù và có tinh thần trách nhiệm rất cao đối với cộng đồng.

-Phong cách giao tiếp:

Khi nói chuyện, người Nhật thường không vòng vo mà hay đi thẳng vào vấn đề chính.

phong-tuc-tap-quan

Khi người Nhật tặng quà nhau vào các dịp lễ, Tết hoặc nhân dịp nào đấy, họ thường kiêng không tặng các món quà có số lượng 4 hoặc 9, những vật nhọn hoặc trà uống vì chúng thường tượng trưng cho những điều không may.

Khi giao tiếp với người Nhật không được vỗ vai hay chụp ảnh 3 người.

– Ý thức trong công việc:

Trong công việc, người Nhật có ý thức rất cao về trách nhiệm của mình. Khi đang làm việc, suy nghĩ 1 vấn đề thì không nên đưa ra ý kiến chệch vấn đề. Tính cẩn thận, kỹ lưỡng, chuẩn xác của người Nhật được rất nhiều nước trên thế giới đánh giá cao. Vì thế, khi bạn sang Nhật làm việc sẽ phải rất cẩn thận và làm việc theo đúng yêu cầu của họ thì sẽ được đánh giá rất cao và được người Nhật yêu mến hơn.

 

Bài liên quan

Thông báo đơn hàng Cơ Khí

Đơn hàng cơ khí với nội dung cụ thể như sau:  Tên và nội dung ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *