BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Xuất khẩu lao động và những lợi ích quốc gia

Xuất khẩu lao động và những lợi ích quốc gia

Xuất khẩu lao động những năm gần đây đã trở thành xu hướng thị trường mới mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức lương hứa hẹn cho người lao động ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sự mất cân bằng dân số giữa những người trong độ tuổi lao động và đã quá tuổi lao động ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc đã buộc các nhà chức trách phải đối mặt với bài toán xã hội trong việc giải quyết sự thiếu hụt nhân công. Đối lập với thực trạng này, ở Việt Nam, tỉ lệ thất nghiệp lên đến 11,6% ở khu vực nông thôn và 6,7% ở khu vực thành thị theo báo cáo của Tổng cục thống kê năm 2017. Chính vì vậy, xuất khẩu lao động sang các thị trường quốc tế không chỉ giúp chính phủ giải quyết nhu cầu việc làm của một bộ phận lớn người dân mà còn giúp tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy quan hệ hợp tác và giảm bớt tệ nạn xã hội.

Với hơn 500 nghìn lao động và kỹ sư đang làm việc ở gần 50 nước trên thế giới ở hơn 30 nhóm ngành, Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia cung cấp lực lượng lao động trẻ tiềm năng, lọt top những quốc gia có tỉ lệ dân số đi xuất khẩu lao động cao nhất thế giới. Các thị trường quen thuộc của người lao động Việt phải kể tến các cường quốc kinh tế như Nhật Bản, Hàn Quốc với cơ hội ngày càng mở rộng, các đơn hàng từ các doanh nghiệp đến từ 2 quốc gia này cũng ngày một nhiều, cơ hội cho các bạn trẻ muốn đi lao động ngoại quốc cũng ngày càng được gia tăng.

loi-ich-quoc-gia

Sự phát triển kinh tế dựa trên lĩnh vực xuất khẩu lao động đã và đang trở thành một trong những nhiệm vụ kinh tế trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Sự dịch chuyển của thị trường lao động giữa các nước không chỉ giúp giải quyết sức ép về nhu cầu việc làm mà nguồn ngoại tệ cho lao động ngoại quốc gửi về cũng góp phần vào sự cân bằng của cán cân thương mại, mang lại sự vững chắc, thịnh vượng và phát triển cho nền kinh tế quốc gia, cải thiện đời sống vật chất và nâng cao chất lượng cuộc sống của những vùng quê nghèo có người lao động di cư.

Theo ghi nhận, các quốc gia châu Á hàng năm có khoảng 2 triệu lượt người đi xuất khẩu lao động tại các châu lục, vũng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Các tổ chức Việt Nam làm việc trong lĩnh vực này với sự thích nghi nhanh chóng, nắm bắt xu hướng kịp thời đã mang lại những kết quả tích cực đáng kể, góp phần vào sự thịnh vượng chung cho đất nước.

Bên cạnh lợi ích của xuất khẩu lao động trong lĩnh vực kinh tế, việc đi xuất khẩu lao động còn giúp nâng cao trình độ, tay nghề của lao động Việt, giúp thay đổi nhận thức, tư duy, thái độ, tác phong công nghiệp của người lao động. Một bộ phận lao động làm việc tại các quốc gia với trình độ khoa học công nghệ tiên tiến đã được tiếp xúc, học hỏi và làm việc trực tiếp với các dây chuyền hiện đại hàng đầu. Với vốn kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn tích lũy được sau 3 – 5 năm làm việc tại nước ngoài, không ít các người khi trở về nước đã xây dựng được cơ ngơi cá nhân hay mở rộng kinh doanh mang lại nguồn thu nhập khá ổn định, giúp quê hương xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội, mang lại lợi ích quốc gia.

Tỉ lệ lao động thất nghiệp theo đó cũng giảm nhanh một cách đáng kể, góp phần cải thiện đời sống, giảm tệ nạn xã hội gây ra bởi một bộ phận lao động trẻ cầu bất cầu bơ, tạo hướng đi tích cực cho lao động địa phương, học tập được phong cách lao động mới do tổ chức cung cấp việc làm ở nước ngoài trang bị, chi phí đầu tư giải quyết việc làm nội địa cũng nhờ đó mà được tiết kiệm để đầu tư vào các khoản sinh lời khác.

Bài liên quan

Thông báo đơn hàng Cơ Khí

Đơn hàng cơ khí với nội dung cụ thể như sau:  Tên và nội dung ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *