“Làng tỷ phú” Giàu lên nhờ đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

4 tháng trước

Trong nhiều năm qua, hàng chục ngàn người Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã đua nhau đi lao động ở nước ngoài. Qua “tiết lộ” của những gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động, thì phần lớn là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Những năm qua, tại nhiều ngôi làng ở 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình ngày càng xuất hiện nhiều biệt thự. Người ta gọi đấy là những khu làng tỷ phú nhờ có người thân đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thành tích các xã cũng đưa vào báo cáo mỗi năm là sự phát triển rầm rộ của xuất khẩu lao động.

Xuất khẩu lao động, những gam màu sáng - tối - Bài 1: “Làng tỷ phú” vắng bóng người ảnh 1Nhiều hộ dân ở xã Diễn Tháp (huyện Diễn Châu, Nghệ An) nhà cửa khang trang nhờ có người thân đi xuất khẩu lao động Nhật 

Người trước kéo người đi sau

Thôn Thanh Hải (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) tự hào là nơi chỉ còn 1 hộ nghèo đơn thân, còn lại đã thoát nghèo trở nên giàu có nhờ nguồn tiền người thân đi nước ngoài lao động, mà chủ yếu là đi Nhật Bản. Mỗi năm, hơn 200 con, em lao động ở nước ngoài chuyển về cho thân nhân ở đây hơn 50 tỷ đồng. Số tiền đó được chuyển hóa qua làm ăn, buôn bán, đến nay, ngôi làng này đã có nhà lầu từ đầu đến cuối làng, san sát như phố.

Mặc dù bên ngoài toát lên vẻ hào nhoáng, nhưng bên trong các ngôi nhà như villa lại thật hiu quạnh vì không có thanh niên hoặc phụ nữ trung niên. Cụ L.V.Lục nói: “Ngày xưa nghèo khổ, cháo rau có con cái bên cạnh, nay ở nhà lầu, tiện nghi đủ cả, nhưng con cái đi nước ngoài hết. Nhớ chúng quay quắt, không có một bữa cơm sum vầy tử tế. Bảy đứa con của tui đều rời nhà đi xuất khẩu lao động”.

Ông Lê Văn Hồng, Trưởng thôn Thanh Hải, cho chúng tôi biết, trong làng gần như nhà nào cũng có người đi xuất khẩu lao động. Ít thì 1 người, bình thường cũng 6,7 người, nhiều nhất đến 10 người. “Nói thật là đi xuất khẩu lao động cực lắm, nhưng đồng lương cao nên làng mới thoát nghèo. Trong làng hiện chỉ toàn là người già với trẻ em, thanh niên đã đi hết để kiếm kế mưu sinh”, ông Hồng nói.

Làng biển Nhân Quang (xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) được mệnh danh là làng “xe-un” (Seoul) vì nơi đây gồm 260 hộ thì có hơn 200 người xuất khẩu lao động sang Nhật Bản Đất đai ở làng này không dưới 1 tỷ đồng/miếng, nhà cửa lấp đầy, lộng lẫy trên cát. Giàu là vậy nhưng nhiều cặp vợ chồng muốn có con thì người vợ phải đến xứ người thăm chồng mới có được.

Chị L.Th.N. kể, lấy chồng đã 9 năm nhưng 2 vợ chồng chỉ thường gặp nhau qua điện thoại. Cưới xong ở với nhau chỉ 3 tháng là chồng đi Nhật Bản theo diện kỹ sư, lâu lâu lại mua vé bay qua bên đó gặp chồng. Nhờ vậy mà chị có 2 con.

“Ở đây, nhiều gia đình hoàn cảnh lắm. Vợ chồng mỗi người một nơi nên chuyện con cái cứ hiếm dần. Có anh D., khi đi thì con mới học mầm non, lúc anh về thăm nhà, con đã xong lớp 12, đang làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Con không nhận ra mặt cha...”, chị N. kể.

Hiện tại xã Nhân Trạch có 600 lao động làm việc ở Nhật Bản. Người đi trước kéo người đi sau, anh em họ hàng cùng kéo nhau đi. Mỗi năm, xã biển này có hơn 150 thanh niên ra nước ngoài lao động mang theo ước vọng đổi đời nhanh chóng. Nhưng nhà cửa khang trang ngày càng mọc lên nhiều

Đến xã Sơn Thành, một xã nằm phía Tây Nam huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An), vùng đất được mệnh danh “Làng tỷ phú”, đập vào mắt chúng tôi là những ngôi nhà cao tầng san sát, đường làng, ngõ xóm bê tông khang trang, sạch đẹp, không khác gì những khu phố sầm uất ở các đô thị. Nhưng thấp thoáng quanh làng chỉ bắt gặp người già và trẻ con vì thanh niên, người trung tuổi đã đi xuất khẩu lao động Nhật... Nhiều gia đình có người làm ăn ổn định, sau nhiều năm đã quay về tìm cách đưa những người khác đi cùng. Vì người trẻ tất bật với cuộc mưu sinh nơi xứ người, nên từ việc đồng áng, nhà cửa đến việc chăm sóc lũ trẻ đều trông vào các cụ từ 60-80 tuổi. Những đứa trẻ sống xa bố mẹ cũng đã quen, chúng ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành rồi quanh quẩn bên ông bà.

Xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An được coi là "làng tỷ phú" 

Ông Lê Thanh Dinh (66 tuổi, thôn 6, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), cho biết: “Gia đình có 3 người con đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Chúng gửi lại chúng tôi đứa con 5 tháng tuổi. Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng chúng tôi vẫn cố gắng làm ít ruộng vườn và chăm đứa cháu nhỏ để con yên tâm mà làm ăn”.

Gần đó, bà Nguyễn Thị Thục (79 tuổi) đang lo bữa trưa cho đứa cháu lên 6 trong bếp, cho biết: “Cháu tôi được 5 tuổi thì ba mẹ nó gửi lại để đi xuất khẩu lao động. Cháu ngoan ngoãn nhưng ông bà già yếu nên việc dạy dỗ, hỗ trợ cho cháu học hành chỉ biết động viên thôi. Mong sao nó học tập tốt, để con cái yên tâm làm ăn, vài năm rồi chúng nó về thăm”.

Xuất khẩu lao động, những gam màu sáng - tối - Bài 1: “Làng tỷ phú” vắng bóng người ảnh 2Vợ chồng ông Lê Thanh Dinh (thôn 6, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) chăm cháu vì các con đã đi xuất khẩu lao động 

Còn ông Ngô Quyền, Trưởng thôn 6 (xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), phân tích, hiện trong làng, những người có sức lao động, thanh niên, hay những người trung tuổi đều kiếm đường đi mưu sinh từ Nam chí Bắc, nhiều nhất vẫn là đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Một số thanh niên còn thấy ở đây là đang chờ để đi. Đời sống của người dân địa phương ngày càng được cải thiện, nhà cửa khang trang hơn, hộ đói không còn, hộ nghèo giảm. Cả thôn có hơn 100 hộ, trung bình cứ mỗi gia đình trong thôn là có 2 người đi xuất khẩu lao động. Nhiều nhà đi cả, mấy chục năm nay không về. Các đôi vợ chồng trẻ thì gửi con ở quê cho ông bà chăm sóc để đi.

Một nửa làng đi xuất khẩu lao động

Xã Thiên Lộc là một trong những địa phương có số dân đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhiều nhất ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trước đây, Thiên Lộc vốn là một làng quê nghèo, người dân chủ yếu sống nhờ sản xuất lúa nước và hoa màu nên rất khó khăn. Từ hàng chục năm trở lại đây, Thiên Lộc đã “thay da đổi thịt”, nhiều gia đình nhanh chóng thoát nghèo và khấm khá. Một phần là nhờ có xuất khẩu lao động.

Theo ông Đặng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc, ở địa phương bắt đầu có người đi xuất khẩu lao động Nhật khi một số người làm ăn, định cư ổn định, thu nhập cao và thấy được điểm tích cực từ việc xuất khẩu lao động, họ tìm cách đưa con em ở quê sang cùng làm ăn. Tính đến nay, toàn xã đã có 1.279 người đi xuất khẩu lao động ở các nước, trong đó có 704 người đi Nhật. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,1%, cận nghèo là 4,2%.


Một góc nhà thờ lớn ở trung tâm xã Đô Thành

Từ quốc lộ 1A về xã Thiên Lộc, đường giao thông đã được bê tông thảm nhựa rộng rãi, chạy dài hàng chục cây số vào đến tận thôn xóm. Dọc hai bên đường gần trung tâm xã, nhà cao tầng, nhà văn hóa thôn xây dựng khang trang. Tiếp chúng tôi, ông Võ Tá Lương, Trưởng thôn Trường Lộc (xã Thiên Lộc), cho biết: “Đời sống vật chất của người dân Thiên Lộc ngày càng nâng cao; cơ sở hạ tầng nông thôn mới hiện đại là nhờ người dân đi xuất khẩu lao động. Thôn Trường Lộc, có 260 hộ dân với khoảng 1.000 nhân khẩu, thì đến nay có khoảng 300 người đi xuất khẩu lao động. Trong đó có gia đình 5-7 người đi, chủ yếu đi Nhật Bản làm lao động phổ thông.

Ông Lê Duy Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân) cho biết, toàn xã có trên 3.000 hộ dân, hơn 12.000 nhân khẩu. Đến nay, xã có khoảng 2.700 người sinh sống, lao động ở nước ngoài là Nhật Bản. Trung bình mỗi lao động gửi về quê khoảng 28- 35USD/tháng. Mỗi năm, toàn bộ số lao động ở nước ngoài gửi về hàng trăm tỷ đồng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo ở xã đã giảm nhanh từ 21% (năm 2011) xuống còn 4,5% (cuối năm 2018); mức thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2018 đạt trên 38,2 triệu đồng.

Đăng ký tham gia

0 / 100
0 / 10
0 / 100

Tin mới

Việc làm